Suy Niệm Thứ 6 Tuần 1 Mùa Vọng

Thứ sáu 6/12/19

LỜI CHÚA: Mt 9, 27 – 31

(27) Ðang khi Ðức Giêsu ra khỏi nơi đó, thì có hai người mù đi theo kêu lên rằng: “Lạy Con Vua Ðavít, xin thương xót chúng tôi!” (28) Khi Ðức Giêsu về tới nhà, thì hai người mù ấy tiến lại gần. Người nói với họ: “Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không?” Họ đáp: Thưa Ngài, chúng tôi tin”. (29) bấy giờ Người sờ vào mắt họ và nói: “Các anh tin thế nào thì được như vậy”. (30) Mắt họ liền mở ra. Người nghiêm giọng bảo họ: “Coi chừng, đừng cho ai biết!” (31) Nhưng vừa ra khỏi đó, họ đã nói về Người trong khắp cả vùng.

 

SUY NIỆM

“Các anh tin thế nào thì được như vậy ?” (Mt 9, 29)

  1. Phụng vụ Lời Chúa tuần này đang dẫn Giáo hội bước những bước đầu tiên trên lộ trình Mùa Vọng trong Năm đức tin. Nơi đó, các tín hữu được mời gọi sống đức tin bằng cách tỉnh thức đợi chờ Chúa đến. Sự tỉnh thức này biểu lộ qua lối sống vui tươi, thuận hòa với tha nhân, với vạn vật (x. Mc 16,5) ; sống khiêm nhu, đơn hèn, trọn niềm kính sợ Chúa (x. Is 11, 3-4) ; tìm nghe và thực hành Lời Chúa (x. Mt 15, 30 ; 7,24).

Sứ điệp Tin Mừng trong trình thuật Chúa chữa hai người mù hôm nay là sự tiếp nối những chỉ dẫn cụ thể trên khi mời gọi tín hữu noi gương hai người mù: hoàn toàn trông cậy, hoàn toàn tín thác vào Tình yêu toàn năng của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu – Con Thiên Chúa làm người, Con vua Đavít.

  1. Hai người mù không thấy đường đi nhưng vẫn theo bước Đấng họ tin rằng Ngài giàu lòng xót thương và có khả năng chữa họ sáng mắt. Đức Giêsu nhìn thấy lòng tin ấy qua những bước chân xiêu vẹo và tiếng kêu đầy tín thác, nhưng Ngài vẫn cần ở họ lời tuyên tín nơi cửa miệng trước khi được ban ơn (x. Rm 10, 10). Hai người mù đã tuyên xưng niềm tin, và họ không phải chờ đợi lâu: họ đã thấy điều họ tin.

Không khó để ta nhận ra rằng nhiều khi ta cũng mù mờ về chính mình và mùa lòa trên đường đời. Mù mờ về chính mình, nên ta khó nhận ra những khát vọng chính đáng từ sâu thẳm hồn ta, khó nghe được tiếng của Đấng đang ẩn náu nơi kín đáo nhất của tâm linh ta, vì thế mà ta khó lòng trung thành với Đấng ta đã từng tuyên xưng niềm tin vào Ngài, khó mà trả lời cho những ai cật vấn niềm tin của ta, nhất là khó đứng vững trước những trào lưu tư tưởng và xu hướng sống tuy trái ngược với niềm tin nhưng lại rất hấp dẫn và mời mọc ta. Mù lòa trên đường đời, nên ta dễ dàng chạy ngược chạy xuôi vì những điều người ta nói Đấng Kitô ở đây hay ở kia (Lc 17,23), ta dễ dàng rơi vào tình trạng hoảng loạn vì những tin tức về ngày tận thế, điều mà chính Chúa Giêsu cũng không biết (Mt 24,36).

  1. Ước gì ta xin Chúa ban cho chút can đảm như hai người mù hôm nay, để dám lên đường, dám bước theo Chúa mà xin Người chữa con mắt thiêng liêng, con mắt đức tin của ta. Đừng đợi khi tin vững vàng rồi mới đến với Chúa, hãy đem đến cho Người niềm tin non yếu của ta, để được đỡ nâng và bổ sức.

Ước gì ta ý thức hơn, mạnh mẽ hơn, tin vững vàng hơn mỗi khi tuyên ra nơi miệng những lời này: Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng….; hoặc Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa !

Ước gì ta biết khao khát và mở lòng lãnh nhận thần lực từ bàn tiệc Lời và Mình Chúa mỗi ngày, để ta sống niềm tin bằng những việc cụ thể, để ta gieo rắc niềm tin cho mọi nơi ta đến và mọi người ta gặp. Thế giới hôm nay cần những chiến sĩ đức tin không phải để tranh luận hay loại trừ những ai có niềm tin đối lập với ta, mà để nói to với thế giới, với con người rằng: Chúng tôi biết chúng tôi tin vào ai. Niềm tin này dẫn chúng tôi tới nẻo đường của hạnh phúc, bình an, hoan lạc và yêu thương.

Một phút riêng tư cho bạn và cho tôi, chúng ta chọn sống điều ước nào ?

  1. Lạy Chúa Giêsu yêu mến, con cảm ơn Chúa đã dùng hai người mù hôm nay mà giúp con nhìn lại đức tin của mình. Con cảm ơn Chúa đã cho con nhìn thấy độ mù nơi con mắt đức tin của con. Xin giúp con: khi ra khỏi giờ suy niệm với đức tin mới, thần trí mới và sức sống mới, con đủ tỉnh thức để sống trọn lộ trình Mùa Vọng, đủ xác tín để động viên anh chị em con: Khi tin đủ mạnh, đủ vững, là ta được thấy điều ta tin, như hai anh mù hôm nay.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, ĐMTT

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube