Thứ Bảy Sau Lễ Hiển Linh

Lời Chúa: Ga 3, 22-30

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng với các môn đệ đến miền đất Giuđê, Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. Còn Gioan, đang làm phép rửa tại Ênon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, người ta đến và chịu phép rửa ; vì lúc đó, Gioan chưa bị tống ngục. Bấy giờ, xảy ra cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và một người Do thái về việc thanh tẩy. Họ đến gặp Gioan và nói với ông: “Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan và được Thầy làm chứng cho, thì kìa ông ta đang làm phép rửa và mọi người đều đến với ông ấy!”. Gioan trả lời rằng: “Không ai có thể nhận được gì, nếu không do trời ban cho. Chính các anh đã làm chứng là tôi đã nói: tôi không phải là Đấng Kitô, nhưng tôi được sai đi trước Người. Ai có vợ, người ấy là chồng, còn bạn của chồng đứng đó mà nghe và vui mừng hớn hở vì nghe tiếng nói của người chồng. Đó chính là niềm vui trọn vẹn của tôi. Người phải lớn lên, còn tôi phải bé đi”.

Suy niệm

Một bộ phim được thành công phụ thuộc rất nhiều vào: kịch bản, âm thanh, ánh sáng… và diễn xuất của diễn viên. Người đảm nhận vai phụ luôn tìm cách để làm diễn viên chính được nỗi bật lên. Ông Gioan Tẩy Giả cũng đã hoàn thành tốt vai phụ của mình để giới thiệu Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế. Sứ mạng của ông là kêu gọi mọi người sám hối. Ông đã để lại nhiều dấu ấn cho những người đến với mình. Đang lúc tiếng tăm lẫy lừng, nhiều người đến để chịu phép rửa và tôn ông lên làm Đấng Messia, ông đã khiêm nhường trả lời: “Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người” (Ga 3,28). Ông tự nhận mình là người phù rể để khi chàng rể là Chúa Giêsu đến, ông rút lui vào trong bóng tối. Sự rút lui này không làm cho người phù rể buồn mà còn là niềm vinh dự và vui mừng vì đã hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cũng được mời gọi giới thiệu Chúa cho những người chung quanh, và mỗi người chọn cho mình cách thích hợp tùy theo khả năng Chúa ban. Gioan đã dạy cho ta bài học khiêm nhường, ngài không ghen tức và buồn phiền vì Chúa được biết đến hơn mình nhưng luôn khiêm tốn sống đúng vai trò và sứ mạng được trao. Chúng ta cũng được mời gọi sống khiêm nhường trong tư tưởng, lời nói và hành động của mình, vì “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường” (Lc 1,52). Tuy nhiên, lắm lúc ta để mình rơi vào tâm trạng của các môn đệ ông Gioan. Vì lòng ganh tỵ nên đôi khi ta cảm thấy khó chịu, bất an vì thành công của nhóm khác hay của người khác, cả trong công tác tông đồ. Ước chi trong mọi sự, chúng ta đều mặc lấy tâm tình của Gioan, không tìm vinh danh cho chính mình nhưng luôn nhằm làm vinh danh Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, Chúa là vinh dự và là nguồn vui cho lòng con, tất cả vinh dự người đời chỉ là phù vân. Xin Chúa giúp con biết làm mọi sự vì danh Chúa như tâm tình của thánh Phaolô “dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa.” (1Cr 10,31).

http://www.giaoducconggiaohdgm.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube