Đức Hồng y Gracias: Dư luận hiểu lầm và giải thích sai lời Đức Giáo hoàng

Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục giáo phận Mumbai, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, và cũng là một trong bảy hồng y cố vấn của Đức Thánh cha Phanxicô, nói rằng nhận định gần đây của Đức Giáo hoàng Phanxicô về việc bảo vệ dân sự đối với sự sống chung của các cặp đồng phái, bị hiểu lầm và giải thích sai.

Trong thông cáo báo chí, công bố hôm 27/10/2020, Đức Hồng y Gracias nói: “Không hề có thay đổi gì trong đạo lý của Giáo hội về vấn đề đồng tính luyến ái. Những bình luận của Đức Thánh cha là điều hoàn toàn phù hợp với những gì ngài vẫn thường lập đi lập lại: đó là tỏ lòng thương xót, tìm đến với những người ở ngoài lề, bảo vệ người yếu thế, v.v.”

Những phản ứng về lập trường của Đức Giáo hoàng đã bùng lên từ chiều ngày 21/10 vừa qua, dư luận tại nhiều nơi trong Giáo hội. Người ta bàn tán về tin, theo đó, trong cuộc phỏng vấn dành cho đạo diễn người Mỹ gốc Nga, ông Evgeny Afineevsky của cuốn phim tài liệu tựa đề “Francesco”, Đức Thánh cha đã tuyên bố cần làm luật dân sự bảo vệ cuộc sống chung của các cặp đồng phái. Có người giải thích rằng Đức Giáo hoàng ủng hộ hôn nhân đồng phái và thay đổi đạo lý Công giáo về vấn đề này.

Trong thông cáo, Đức Hồng y Gracias viết: “Những nhận xét của Đức Giáo hoàng được phổ biến rộng rãi và có những phản ứng khác nhau. Tôi thấy cần phải ra thông cáo làm sáng tỏ vấn đề từ phía Hội đồng Giám mục Ấn Độ…”. Theo Đức Hồng y, Đức Giáo hoàng đã nói những người đồng tính luyến ái có quyền có một gia đình. “Điều rõ ràng ở đây là Đức Giáo hoàng nói về gia đình, trong đó những người đồng phái ấy sinh ra. Điều này rõ hơn trong phần sau đó, khi Đức Giáo hoàng nói những người đồng tính ấy không thể bị đẩy ra khỏi gia đình của họ chỉ vì họ có xu hướng đồng tính luyến ái”.

Đức Hồng y Gracias quả quyết rằng Đức Giáo hoàng không kêu gọi nhìn nhận hôn nhân đồng phái, khi ngài nói cần phải có một sự bảo vệ nào đó dành cho những người sống chung với nhau. Nhận định của Đức Giáo hoàng chắc chắn không phải là sự công nhận của Giáo hội Công giáo đối với các cặp đồng phái. “Đạo lý của Giáo hội, rút từ Kinh thánh và Truyền thống, thật là rõ ràng và không hề bị làm tan loãng. Đức Giáo hoàng Phanxicô chỉ bày tỏ quan tâm của ngài đối với những người có thể ở trong tình trạng khó khăn và ngài tìm kiếm một sự bảo vệ dân sự nào đó để bảo vệ quyền lợi của những người ấy, ví dụ bảo hiểm, an sinh xã hội…”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube