Lịch sử Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp

1. ĐẶC ĐIỂM CỦA HỘI DÒNG

 • Nguồn gốc và Đấng Sáng Lập: Đức Cha Pierre Lambert de la Motte là một trong ba vị Giám Mục Thừa Sai người Pháp tiên khởi trong chức vụ Đại Diện Tông Tòa, được gửi sang truyền giáo tại miền Đông Nam Á vào thế kỷ thứ mười bảy. Ngoài việc truyền chức cho các linh mục bản xứ Việt Nam, và việc thiết lập hàng giáo sĩ địa phương, ngài còn có công sáng lập Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam, một tu hội nữ đầu tiên được thành lập tại Đàng Ngoài Việt Nam năm 1670, và Đàng Trong năm 1671, dành cho người Việt Nam và để phục vụ cho dân tộc Việt Nam. Sát cánh với các vị thừa sai khác, ngài đã gieo vào lòng Giáo Hội Công giáo Việt Nam một nền linh đạo tập trung vào Chúa Kitô Chịu-Đóng-Đinh, để chính nền linh đạo này đã trở nên động lực vững chắc thúc đẩy hàng trăm ngàn tín hữu Việt Nam, mạnh dạn tuyên xưng đức tin trong suốt gần 350 năm cấm đạo.
 • Bổn mạng: Lễ Thánh Giuse, ngày 19 tháng 3 hằng năm.
 • Châm ngôn:“Đức Giêsu Chịu-Đóng-Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con”.
 • Linh đạo:Tập trung vào khuôn mặt Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh và Mầu nhiệm Thánh Giá cứu độ của Người, được thể hiện qua ba chiều kích: chiêm niệm, khổ chế và tông đồ.Hằng ngày chị em hướng về Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh bằng lời nguyện tắt: “Lạy Chúa Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc trần gian” (HC 64).
 • Mục đích:Nhằm đạt tới sự hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Đức Giêsu Kitô, bằng việc chuyên chú suy niệm, tưởng nhớ và noi theo cuộc đời lữ thứ hy sinh của Người (x. HC 3).
 • Sứ mạng:Cùng chung với các Hội Dòng Mến Thánh, Chị em Mến Thánh Giá Gò Vấp được mời gọi thông dự vào sứ mạng trung gian của Đức Giêsu Kitô bằng đời sống chuyển cầu trong nguyện đường và trong cuộc sống: trong nguyện đường, chị em tha thiết xin Chúa ban ơn hoán cải cho lương dân và những tín hữu sống xa lìa Thiên Chúa, cùng xin Người tuôn đổ phúc lành trên xã hội, Giáo hội địa phương cũng như toàn cầu. Trong cuộc sống, chị em dấn thân phục vụ tông đồ, ưu tiên giới nữ, giới trẻ trong lĩnh vực văn hoá, xã hội, y tế, luân lý và đức tin.

2. QUÁ TRÌNH KHAI SINH HỘI DÒNG

a. Nguồn gốc thành lập

Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp gốc Phát Diệm là một trong 24 Hội dòng Mến Thánh Giá Việt Nam do Đức Cha Lambert de la Motte sáng lập ngày 19.02.1670 tại Đàng Ngoài, và được Đức Cha Alexandre Marcou Thành thiết lập tại địa phận Phát Diệm năm 1902. Đây là Dòng nữ đầu tiên mang bản sắc Á Đông, vừa chiêm niệm vừa hoạt động, có lời khấn, sống thành cộng đoàn theo một bản luật, trực thuộc Đấng Bản quyền sở tại và hướng về việc truyền giáo cho lương dân.

Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp chính thức định cư tại Xóm Mới Gò vấp, Giáo phận Saigon từ năm 1956.

b. Nhân sự

Hiện tại, nhân sự của Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp năm 2019: 580 chị khấn trọn, 109 chị khấn tạm, 31 tập sinh, 19 tiền tập sinh và 50 thanh tuyển sinh.

c. Cơ sở

Chị em phục vụ trong 36 Tu viện thuộc 6 Giáo phận tại Việt Nam:

 • Tổng Giáo Phận Sài gòn 9 Tu viện
 • Giáo Phận Xuân Lộc 13 Tu viện
 • Giáo Phận Bà Rịa 5 Tu viện
 • Giáo Phận Đà Lạt 6 Tu viện
 • Giáo Phận Long Xuyên 1 Tu viện
 • Giáo Phận Phú Cường 2 Tu viện

Và 9 Tu viện ở Hải ngoại: Rôma (1), Đức (2), Hoa Kỳ (5), Pháp (1).

d. Các lĩnh vực hoạt động

 • Mục vụ:cộng tác với linh mục qua các việc tông đồ: dạy các lớp giáo lý: Hôn nhân, Tân tòng, Thêm sức, Rước lễ lần đầu…; phụ trách các hội đoàn trong giáo xứ: thiếu nhi, lễ sinh, thanh nữ, ca đoàn, hiền mẫu…; trông coi phòng thánh, cắm hoa, đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân. Hội dòng mở thêm các cộng đoàn truyền giáo tại những vùng sâu vùng xa; hướng về các dân tộc thiểu số tại Ganreo, Giáo xứ An Hoà, xã An Hoà, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; tham gia mục vụ tại Giáo xứ Cao Bình, Giáo phận Lạng Sơn vào dịp Lễ Giáng sinh và Phục Sinh.
 • Giáo dục: chị em chăm lo việc giáo dục trẻ em tại những cơ sở Mầm non Mẫu giáo, các lớp tình thương, các lớp năng khiếu. Hiện nay, Hội dòng có tất cả 31 trường Mầm non, 156 nữ tu trực tiếp dạy học, hàng ngày đón tiếp trên 5.000 cháu.
 • Xã hội: Tham gia những chương trình xoá đói giảm nghèo, thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo khổ, già yếu, neo đơn. Mái ấm dành cho các em mồ côi, khuyết tật, Nhà lưu xá dành cho các sinh viên nghèo. Giúp phần ăn trưa cho người nghèo vào thứ bảy hàng tuần. Chăm sóc và nuôi ăn học cho người dân tộc ở nội trú tại Tu viện An Hoà, Đức Trọng. Tình nguyện phục vụ tại Trung tâm Trọng Điểm, nay là bệnh viện Nhân Ái – phục vụ người nhiễm HIV, AIDS.

 e. Nhà Mẹ

Tọa lạc tại số 523A, Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Điện thoại: 028-38941492

Email: vanphongnhamemtggv@gmail.com

f. Chị Tổng Phụ Trách đương nhiệm từ ngày 26.11.2018: Anna Phạm Thị Sáng.

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube