15 tổ chức Công giáo phản đối dùng vũ lực ngăn dòng người Honduras di cư

Dòng người Honduras di cư (AFP or licensors)

15 tổ chức Công giáo phản đối cảnh sát và quân đội dùng vũ lực ngăn dòng người Honduras di cư, đồng thời kêu gọi các chính phủ tôn trọng nhân quyền.

Hàng ngàn người di cư, chủ yếu là người Honduras, bắt đầu băng qua biên giới Guatemala vào tuần trước. Đoàn người khởi hành từ thành phố San Pedro Sula của Honduras. Khi băng qua Guatemala theo hướng tây về phía biên giới với Mexico, đoàn người đã bị quân đội và cảnh sát Guatemala dùng vũ lực ngăn chặn.

Mạng lưới Bảo vệ Khu vực gồm 15 tổ chức Giáo hội Công giáo của Trung Mỹ và Mexico, trong đó có Mục vụ Di dân của Scalabrini và Dòng Tên, Những Ngôi Nhà người di cư, lên tiếng bảo vệ người di cư và yêu cầu chính phủ Guatemala và các chính phủ khu vực phải có những giải pháp thích hợp cụ thể.

Cha Juan Luis Carbajal, thư ký điều hành Mục vụ Di dân của Giáo hội Guatemala cho biết, Mục vụ Di dân đã phân phát 1.000 túi thực phẩm ở Vado Hondo nơi người di cư đang bị chặn lại và nói: “Việc sử dụng vũ lực quá mức đã gây thương tích cho nhiều người. Các nhà chức trách đang tiến hành kiểm tra truy quét, và một số người bị bắt giữ. Là một Giáo hội, chúng tôi tiếp tục yêu cầu một phản ứng tôn trọng, công bằng và hiệu quả. Người dân Honduras đang kiệt quệ, bởi đói nghèo khủng khiếp, tình trạng mất an ninh và bạo lực. Họ tuyệt vọng và cố gắng thoát khỏi nó bằng mọi cách. Đây là một tình huống khẩn cấp nhân đạo thực sự cần phải được giải quyết ở cấp độ quốc tế, chủ yếu bởi các quốc gia trong khu vực, nếu không các đoàn người sẽ tiếp tục di chuyển”.

Thông báo từ Mạng lưới Bảo vệ Khu vực bày tỏ: “Chúng tôi lên án việc sử dụng vũ lực, cũng như các bài phát biểu mang tính hình sự hóa và phân biệt đối xử, như một chiến lược để ngăn chặn việc nhập cảnh và quá cảnh của các anh chị em Honduras. Chính phủ Guatemala phải thực hiện một hành động ngoại giao thích hợp để giải quyết hiện tượng khu vực này”.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các biện pháp ngăn chặn và hồi hương mà chính phủ Guatemala đã thực hiện, không xem xét nhu cầu bảo vệ quốc tế mà người dân có trong cuộc di cư này. Chúng tôi nhắc lại rằng các chính phủ Trung Mỹ không thể tiếp tục lẩn tránh các nghĩa vụ do hiến pháp quy định trong việc khắc phục các nguyên nhân cơ cấu của việc di cư bất thường”.

Theo các tổ chức Công giáo, cần phải khẩn trương thực hiện các biện pháp nhân đạo càng sớm càng tốt, đối với các đoàn người đang di cư. Và các nhà chức trách không được quên rằng đây là kết quả sự chểnh mảng của các chính phủ trong nhiều thập kỷ, đã khiến phần lớn dân số Trung Mỹ bị loại trừ và bị gạt ra ngoài lề phát triển.

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube