Đức cha Antoniazzi: người dân Tunisia đói khát, giới trẻ thất vọng

Biểu tình ở Tunisia (AFP or licensors)

Đức cha Antoniazzi, Tổng Giám mục Tunis lên tiếng kêu gọi cho tình trạng đói khát của người dân Tunisia, nỗi thất vọng tràn ngập nơi giới trẻ, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của Giáo hội trong việc xây dựng đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, Đức cha Antoniazzi cho biết tình hình hiện nay của Tunisia: “Người trẻ xuống đường, phẫn nộ hét lên vì thất vọng và đói, bất chấp lệnh giới nghiêm để đối phó với đại dịch Covid-19. Nhiều người trong số những người bị bắt là trẻ vị thành niên”.

Đức cha giải thích: “Các cuộc biểu tình bắt đầu vào dịp kỷ niệm 10 năm cái gọi là Mùa xuân Ả Rập, tuy nhiên nó lại trở thành một mùa thu đối với những người trẻ. Thực tế, nó gây ra những ảo tưởng và thất vọng lớn, đặc biệt đối với những người trẻ đang mong đợi một xã hội tốt đẹp hơn, nhất là trong lĩnh vực chính trị. Tất cả điều này đã không trở thành sự thật và ngày nay, thêm đại dịch, mọi người đang phải đói khát”.

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe đã làm cho tình hình thêm trầm trọng. Tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ đã lên tới 35%, 1/5 người dân sống dưới mức nghèo khổ. Một cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội cũng được ghi nhận về số người quyết định rời khỏi đất nước đi đến các nước khác. Năm ngoái, chỉ riêng ở Ý, số người Tunisia đến Ý gấp 4 lần so với năm 2019, và họ là nhóm người xin tị nạn lớn nhất ở Ý .

Về phần Giáo hội, Đức Tổng Giám mục Tunis nói: “Việc đánh mất hy vọng nơi những người trẻ là một yếu tố mà Giáo hội được kêu gọi phải làm việc nhiều hơn, để không phản bội sứ mạng của mình. Thực tế, với thời gian, Giáo hội ngày càng có một vai trò quan trọng và có uy tín ở quốc gia châu Phi này”.

Đức cha Antoniazzi khẳng định: “Giáo hội là một phần của dân tộc này, người dân luôn đón nhận và không bao giờ gây khó khăn cho chúng tôi. Một trong những việc đầu tiên chúng tôi cần phải làm, là mang lại hy vọng cho giới trẻ, nói với họ rằng tương lai nằm trong tay đất nước và dân tộc, trong đó Giáo hội là một phần và chúng tôi làm điều đó trước hết trong trường học, bằng các cuộc gặp gỡ. Công việc của chúng tôi với người trẻ là rất quan trọng. Tôi nhận ra rằng, Tunisia ngày càng nhận thức được giá trị sự hiện diện của Giáo hội. Trong các cuộc họp, chính quyền yêu cầu có sự tham gia của chúng tôi và muốn chúng tôi đưa ra ý kiến. Trong Giáo hội, Tunisia thấy một ngọn hải đăng có thể chỉ đường. Trong quá khứ điều này không có và ngày nay đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng tôi đang làm rất tốt. Chúng tôi hy vọng Chúa chúc lành cho quốc gia này”.

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube