379 lãnh đạo tôn giáo yêu cầu luận tội tổng thống Brazil

Biểu tình phản đối tổng thống ở Brazil

379 lãnh đạo tôn giáo yêu cầu luận tội ông Jair Bolsonaro, tổng thống Brazil đối với hành vi “tội phạm” trong việc quản lý đại dịch Covid-19. Những ký tên bao gồm các Giám mục và các đại diện của Giáo hội Công giáo, các vị lãnh đạo Tin lành, Anh giáo, và các lãnh đạo của các Giáo hội Kitô khác.

Bản luận tội được trình tại Hạ viện vào thứ Ba 27/01, gồm ba mươi trang, liên quan đến cách  hành xử của ông Bolsonaro trong việc quản lý đại dịch Covid-19, được xác định là “tội phạm” và chống lại Hiến pháp Brazil. Cụ thể, trong quá trình tái thiết gần một năm chính trị của Brazil, tổng thống đã phá vỡ hệ thống y tế công cộng, thực hành sai lệch thông tin, giảm thiểu và phân hóa các tổ chức khoa học, thiếu sự quan tâm đến người dân bản địa trong việc quản lý vắc-xin gần đây.

Chính phó tổng thống Brazil, ông Antônio Hamilton Martins Mourão cũng đã khẳng định ông Bolsonaro chắc chắn đã phạm sai lầm trong việc quản lý Covid-19.

Trước đó, vào cuối tuần qua, hàng ngàn người Brazil đã xuống đường bằng ôtô để yêu cầu luận tội tổng thống Jair Bolsonaro vì cách chống dịch Covid-19 của ông. Nguồn cơn của làn sóng đòi luận tội tổng thống đến từ việc họ cho rằng ông Bolsonaro đã gây nguy hiểm cho mạng sống của người dân với cách xử lý dịch Covid-19 phản khoa học. Ông Bolsonaro đang ở giữa nhiệm kỳ 4 năm và đang phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích về chiến dịch ứng phó dịch chậm trễ, cũng như các quan điểm ưu tiên kinh tế hơn là phong tỏa chống dịch.

Trong khi đó, vào ngày 26/01, tổng thống đã đưa ra những tuyên bố dự kiến cho cuộc thảo luận, tuyên bố rằng vào năm 2021, ông sẽ ngừng cung cấp các khoản trợ cấp xã hội được dự kiến cho việc quản lý đại dịch. Mặc dù thực tế là các khu vực khác nhau của đất nước, bắt đầu với Amazon, đang ở giữa làn sóng thứ hai.

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube