HĐGM Nhật kêu gọi chính phủ xin lỗi Hàn Quốc về “tội ác quốc gia” trong chiến tranh

ĐTC chào thăm các nạn nhân Hàn Quốc trong chiến tranh Nhật-Hàn

Hội đồng Giám mục Nhật Bản xác định những vụ lạm dụng đối với phụ nữ Hàn Quốc trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo này là “tội ác quốc gia”, và kêu gọi chính phủ xin lỗi.

Căng thẳng trở lại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sau phán quyết của tòa án ở Seoul vào đầu tháng 01, liên quan đến một số phụ nữ Hàn Quốc bị lính Nhật ép làm gái mại dâm trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo từ năm 1910 đến năm 1945. Tại phiên xử này, tòa buộc Nhật Bản phải trả 91.360 đô la cho mỗi nạn nhân trong số 12 người đã khởi kiện năm 2013.

Từ những năm 1930 đến 1945, hàng chục ngàn phụ nữ, chủ yếu Hàn Quốc, trở thành nô lệ tình dục cho lính Nhật. Chủ đề này bắt đầu được thảo luận công khai vào năm 1991, khi lần đầu tiên bà Kim Hak-soon công khai kể lại trải nghiệm của bà trong các nhà thổ ở Nhật Bản trong chiến tranh. Kể từ đó, 240 phụ nữ Hàn Quốc đã báo cáo trải nghiệm tương tự. Chủ đề này là nguyên nhân gây ra xích mích lặp đi lặp lại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong một tuyên bố nhân kỷ niệm hai mươi năm ngày “Tòa án quốc tế về các tội ác chiến tranh đối với phụ nữ và nô lệ tình dục của quân đội Nhật Bản”, được thành lập tại Tokyo vào tháng 12/2000, Giáo hội Nhật Bản kêu gọi nhà nước Nhật nhìn nhận hệ thống “nô lệ” này và đưa ra “lời xin lỗi công khai và chính thức”, và không che đậy thảm kịch này khỏi sử sách để nó không bị lãng quên.

Trong tuyên bố, do Đức cha Katsuya Taiji, Chủ tịch Hội đồng Công lý và Hòa bình ký, Giáo hội yêu cầu chính phủ cam kết tìm ra giải pháp cho vấn đề, bằng cách nghĩ đến nỗi đau khổ của các nạn nhân chứ không phải vì lòng kiêu hãnh dân tộc. Văn bản nhắc lại các giai đoạn chính của cuộc hành trình mà từ đầu những năm 90, đã khiến dư luận và các tổ chức quốc tế chú ý đến bi kịch của “những người phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục”, sau nhiều thập kỷ im lặng. Chủ tịch Hội đồng Công lý và Hòa bình xác định những hành vi lạm dụng gây ra cho những phụ nữ này là “tội ác quốc gia”, đồng thời nhấn mạnh rằng bạo lực tình dục vẫn còn rất phổ biến trong xã hội, và một số thậm chí cả trong Giáo hội.

Theo các Giám mục, chính dưới ánh sáng kinh nghiệm của Giáo hội trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương, cùng với việc nhận trách nhiệm, xin tha thứ từ các nạn nhân và sự hợp tác với chính quyền dân sự, mà Đức cha Taiji ngỏ lời với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Đức cha yêu cầu thủ tướng không che giấu thực tế của các sự việc đã xảy ra, nhưng trong khi gìn giữ ký ức, hãy đối diện với chúng, không sợ hãi, để điều này không bao giờ lặp lại.

Cụ thể, các Giám mục muốn chính phủ chính thức nhìn nhận đây là một hệ thống “nô lệ tình dục”, điều nhà nước đã biết, lắng nghe tiếng nói của những nạn nhân không được tham vấn vào năm 2015, và bồi thường cho họ theo yêu cầu. Các Giám mục cũng kêu gọi một “lời xin lỗi công khai và chính thức” và chương lịch sử của thảm kịch này được ghi vào lịch sử chính thức của Nhật Bản để không bị lãng quên.

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube