Bộ Giáo dân, gia đình và sự sống thông báo sáng kiến Amoris Laetitia

Tông huấn “Amoris laetitia”

Bộ Giáo dân, gia đình và sự sống thông báo hướng đi tổng quát và một loạt các sáng kiến trong Năm đặc biệt về “Gia đình Amoris laetitia”.

Việc ấn định Năm Gia đình này đã được chính Đức Thánh cha thông báo, trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa ngày 27/12/2020 vừa qua, Lễ Thánh Gia. Năm này dài mười lăm tháng, bắt đầu từ ngày lễ thánh Giuse 19/3 năm tới và kéo dài đến ngày 26/6 năm 2022, nhân dịp cuộc gặp gỡ các gia đình Công giáo thế giới lần thứ X, với Đức Thánh cha tại Roma.

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” được Đức Thánh cha ấn định nhân dịp kỷ niệm năm năm công bố Tông huấn “Amoris laetitia”, Niềm Vui Yêu Thương, nhắm mục đích trước tiên là “giúp cảm nghiệm rằng Tin mừng về gia đình là niềm vui làm đầy tràn tâm hồn và toàn thể cuộc sống. Một gia đình khám phá và cảm nghiệm niềm vui được một hồng ân và là hồng ân đối với Giáo hội và xã hội, thì có thể trở thành một đèn sáng trong tối tăm của thế giới.”

Mục đích thứ hai là loan báo giá trị quí báu của bí tích hôn phối, vốn có sức mạnh biến đổi tình yêu của con người, giúp các gia đình giữ vai chính trong việc mục vụ gia đình và giúp người trẻ ý thức về tầm quan trọng của sự huấn luyện về sự thật tình yêu và sự hiến thân.

Mục tiêu sau cùng là mời gọi mở rộng cái nhìn và hoạt động mục vụ gia đình, bao gồm tất cả các thành phần của gia đình.

Bộ Giáo dân, gia đình và sự sống cho biết có rất nhiều sáng kiến có thể được thực hiện tại các giáo phận, giáo xứ trong Năm “Gia Đình Amoris laetitia”: từ sự tăng cường việc mục vụ chuẩn bị hôn nhân, cho đến việc đồng hành với các đôi vợ chồng trong những năm đầu tiên sau khi kết hôn, tổ chức các cuộc gặp gỡ của các cha mẹ về vấn đề giáo dục con cái; tiếp đến là cổ võ các cuộc gặp gỡ về vẻ đẹp và những khó khăn trong đời sống gia đình, khích lệ thành lập các mạng gia đình và mục tử có khả năng trở nên những người gần gũi trong những tình trạng khó khăn, với việc loan báo, chia sẻ và làm chứng.

Theo Bộ Giáo dân, một quan tâm đặc biệt trong Năm Gia đình Amoris laetitia là làm sao để các đôi vợ chồng can dự nhiều hơn về các cơ cấu giáo phận và giáo xứ để hoạch định và thi hành việc mục vụ gia đình, đào sâu việc huấn luyện các nhân viên mục vụ, các chủng sinh và linh mục, để họ cộng tác với các gia đình, đáp ứng được các thách đố của thế giới ngày nay. Trong ý hướng đó, cần làm sao để có sự hỗ tương giữa gia đình-Giáo hội tại gia và Giáo hội. Sau cùng, một điều quan trọng khác là cổ võ trong các gia đình ơn gọi tự nhiên về truyền giáo, bằng cách thành lập những lớp huấn luyện về truyền giáo và các sáng kiến truyền giáo.

Bộ Giáo dân, gia đình và sự sống cho biết đã thiết lập một trang mạng bằng năm thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, về Năm Gia đình đặc biệt này, với địa chỉ là www.amorislaetetia.va. Bộ cũng sẽ tổ chức các hội nghị quốc tế để đào sâu nội dung và các hệ luận của Tông huấn về gia đình, trong tương quan với các đề tài thời sự lớn, liên quan đến các gia đình trên thế giới.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube