Các giám mục Hoa Kỳ đau buồn vì cái chết của George Floyd và kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Minnesota

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau cái chết của ông George Floyd (2020 Getty Images)

Các giám mục Hoa Kỳ lên án sự kỳ thị chủng tộc và cảnh giác rằng nó là một nguy hiểm hiện tại cần đối phó, sau cái chết của ông George Floyd, một người Mỹ gốc Phi, và những cuộc bạo động tại bang Minnesota. Các ngài cũng kêu gọi chấm dứt bạo lực đang diễn ra tại đây.

Hôm 25/05, ông George Floyd, 46 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ tiêu thụ tiền giả. Một cảnh sát da trắng đã ghìm ông Floyd xuống đường, đè đầu gối lên cổ ông trong tám phút, trong khi tay ông bị còng. Một video được phát tán rộng rãi cho thấy ông Floyd liên tục nói: “Tôi không thể thở được.” Ông dường như bị mất ý thưc hoặc đã chết và sau đó được tuyên bố là chết tại bệnh viện.

Vấn đề phân biệt chủng tộc

Một ít tuần trước, một người Mỹ gốc Phi ở bang Georgia bị bắn chết. Ba người da trắng bị bắt và đối mặt với tội giết người. Hồi tháng 3, một phụ nữ gốc Phi ở bang Kentucky bị chết do cảnh sát. Trước những vụ việc như thế, các giám mục Mỹ nói đây là hồi chuông báo thức cần chúng ta trả lời với tinh thần hoán cải quyết tâm.

Trong thông cáo đưa ra ngày 29/05, liên quan đến cái chết của George Floyd, các giám mục chủ tịch 7 ủy ban của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ nói họ “rất đau khổ và phẫn nộ khi xem một video về một người Mỹ gốc Phi bị giết trước mắt chúng ta.” Các ngài nhận định: “Phân biệt chủng tộc không phải là một điều của quá khứ hoặc chỉ đơn giản là một vấn đề chính trị không đáng quan tâm và được giải quyết khi thuận tiện. Đó là một mối nguy hiểm thực sự và hiện tại phải được giải quyết.”

Các giám mục Mỹ nói tiếp: “Là thành viên của Giáo hội, chúng ta phải ủng hộ cho những hành động đúng đắn và công bằng hơn thay vì những sai lầm dễ dãi của sự thờ ơ. Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước những hành động tàn bạo này mà vẫn cố gắng tuyên bố tôn trọng mọi sinh mạng con người. Chúng ta phục vụ một Thiên Chúa tình yêu, thương xót và công bằng.”

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube