Các Hồng y Ấn Độ thúc giục Thủ tướng mời ĐTC Phanxicô thăm nước này

Đức Hồng y Oswald Gracias, người Ấn Độ

Hôm 19/1, ba Hồng y Ấn Độ đã gặp Thủ tướng Narenda Modi tại văn phòng của ông ở New Delhi để trình bày với ông một số quan tâm của Ki-tô giáo và thúc giục ông mời Đức Thánh Cha Phanxicô thăm Ấn Độ.

Đức Hồng y Oswald Gracias của nghi lễ Latinh; Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục trưởng của Giáo hội Syro-Malabar, và Đức Hồng y Baselios Cleemis, Tổng giám mục trưởng của Giáo hội Syro-Malankara, đã yêu cầu Thủ tướng mời Giáo hoàng Phanxicô đến Ấn Độ, ba năm sau khi Ấn Độ không mời Đức Giáo hoàng viếng thăm như sự mong đợi của các nhà lãnh đạo Công giáo.

Gặp gỡ giới truyền thông sau cuộc gặp Thủ tướng, Đức Hồng y Alencherry nói rằng “một chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng đã được chờ đợi quá lâu. Chúng tôi mong đợi quyết định sớm của Thủ tướng.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự quan tâm đến việc thăm Ấn Độ và các lãnh đạo Giáo hội Công giáo Ấn Độ cũng đã mong đợi ngài viếng thăm vào năm 2017. Nhưng trong năm đó Đức Thánh Cha chỉ thăm Myanmar và Bangladesh.

Phân phối công bằng quỹ phúc lợi xã hội

Các Hồng y cũng thảo luận với Thủ tướng Modi về việc phân phối công bằng các quỹ phúc lợi xã hội dành cho các nhóm tôn giáo thiểu số như Hồi giáo và Ki-tô giáo.

Tín đồ Hồi giáo chiếm hơn 80% số quỹ này vì họ là nhóm thiểu số đông nhất, chiếm 14% trong tổng số 1,3 tỷ dân Ấn Độ. Ki-tô hữu chỉ chiếm 2,3% dân số. Tuy nhiên, theo các vị lãnh đạo Công giáo, ở các bang và quận nơi số Ki-tô hữu đông hơn, ví dụ như Kerala hoặc Jharkhand, chính phủ nên phân bổ ngân quỹ tương ứng với số lượng của họ.

Việc trả tự do cho cha Stan Swamy

Các Đức Hồng y cũng thảo luận về việc trả tự do cho cha Stan Swamy, Dòng Tên, nhà hoạt động nhân quyền 83 tuổi, bị bắt giam vào ngày 8/10 với cáo buộc có liên hệ với các nhóm Maoist. Cha vẫn bị giam sau nhiều lần bị từ chối đóng tiền bảo lãnh.

Trước khi bị bắt, cha Swamy giải thích rằng cha bị bắt vì đứng lên bảo vệ quyền lợi của người nghèo giống như nhiều nhà hoạt động khác, những người đã “bày tỏ sự bất đồng quan điểm hoặc chất vấn về các thế lực cầm quyền của Ấn Độ.”

Đức Hồng y Alencherry cho biết vấn đề chính trị không nằm trong nội dung các cuộc nói chuyện của các Hồng y với Thủ tướng, người đánh giá cao sự đóng góp của các Kitô hữu trong giáo dục, công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe. (Ucanews 19/01/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube