Các nhà truyền giáo ở Mozambique phải di dời vì các cuộc tấn công của chiến binh Hồi giáo

Các cuộc tấn công mới đây của quân nổi dậy thánh chiến ở tỉnh Cabo Delgado phía bắc đang buộc các linh mục, nữ tu và các nhân viên khác của Giáo hội phải chạy trốn đến các thành phố vốn đã tràn ngập những người di tản nội địa.

Sau một thời gian tương đối yên tĩnh, sau khi Lực lượng vũ trang phòng vệ Mozambique (FADM) được triển khai, và sau đó là lực lượng của Cộng đồng phát triển Nam Phi (SADC), cuộc nổi dậy do Nhà nước Hồi giáo (Daesh) lãnh đạo gần đây đã tái diễn ở tỉnh Cabo Delgado của Mozambique.

Kể từ đầu năm 2024, tỉnh phía Bắc nơi cuộc nổi dậy bùng phát năm 2017, sau đó lan sang các tỉnh lân cận, đã chứng kiến làn sóng tấn công mới bùng phát.

Cơ sở truyền giáo bị đốt cháy

Trong vụ việc mới nhất, nhà thờ Đức Mẹ và các văn phòng của Hội truyền giáo Châu Phi tại Mazeze thuộc Giáo phận Pemba đã bị đốt cháy sau một cuộc tấn công khủng bố vào ngày 12/2 tại thành phố cảng, vốn là thủ phủ của tỉnh.

Theo báo cáo của hãng tin Aci Africa, cha xứ đã xác nhận vụ tấn công trong một cuộc phỏng vấn với Radio Pax của Tổng giáo phận Công giáo Beira, đồng thời nói thêm rằng không có thương vong nào được ghi nhận. Ngài nói, điều duy nhất ngài có thể cứu được khỏi đám cháy là Thánh Thể và các sách bí tích rửa tội và hôn nhân mà ngài đã mang theo bên mình.

Nhà thờ và các ngôi nhà bị phá hủy vào ngày 9/2

Vào ngày 9/2/2024, những kẻ khủng bố cũng đã phá hủy nhà cửa và nhà thờ ở một số ngôi làng trong tỉnh. Theo các nguồn tin địa phương, phần lớn quân nổi dậy không phân biệt giữa người Hồi giáo và Kitô giáo, nhưng đã có những cuộc tấn công cụ thể nhằm vào các cộng đồng Kitô giáo – bao gồm cả trường hợp họ phân chia người dân theo từng tôn giáo và hành quyết các Kitô hữu.

Sự hỗ trợ của Giáo hội

Giáo hội Công giáo đã và đang hỗ trợ những người di tản nội địa ở Mozambique đồng thời cố gắng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ tại Mozambique giúp hỗ trợ mục vụ và tư vấn cho các nạn nhân khủng bố, phương tiện cho các nhà truyền giáo và xây dựng các trung tâm cộng đồng.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin vào Chúa Nhật ngày 18/2/2024, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thu hút sự chú ý đến cuộc khủng hoảng tái xuất hiện ở Mozambique và mời gọi: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình trở lại khu vực bị giày xéo đó”.

Vatican News
Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube