Các tín hữu Philippines cử hành lễ Santo Niño, Chúa Giêsu Hài Đồng

Một cuộc rước kiệu lễ Santo Niño (ANSA)

Chúa nhật 17/01, các tín hữu Công giáo Philippines cử hành lễ Santo Niño, Chúa Giêsu Hài Đồng, một sự kiện nổi tiếng hàng năm đánh dấu đời sống xã hội, dân sự và tôn giáo ở Cebu, miền trung Philippines.

Năm nay, do đại dịch, lễ Chúa Giêsu Hài Đồng được tổ chức nhẹ nhàng và các Thánh lễ được cử hành sau những cánh cửa đóng kín của nhà thờ nơi có tượng Santo Niño, Chúa Giêsu Hài Đồng. Hàng ngàn tín hữu tham dự Thánh lễ trực tuyến. Tất cả các cử hành với các cuộc rước kiệu trên các con đường và các sự kiện văn hóa đã bị đình chỉ.

Trong bài giảng Thánh lễ trực tuyến, Đức Tổng Giám mục Jose Palma của Cebu khích lệ các tín hữu: “Các tín hữu của Santo Niño, Chúa Giêsu Hài Đồng, được mời gọi đến gần và yêu thương những người nghèo, ở vùng ngoại ô. Giữa cơn khủng hoảng đại dịch, những người đã được rửa tội phải luôn kiên định trong tình yêu dành cho Chúa Giêsu và làm chứng cho Tin Mừng, quan tâm đến người nghèo, người yếu thế và người bị gạt ra ngoài lề xã hội”

Đức Tổng Giám mục nói tiếp: “Santo Niño cần sự chăm sóc của Đức Mẹ và Thánh Giuse. Với tinh thần Tin Mừng của tình yêu thương và sự gần gũi, chúng ta được mời gọi đến với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người nghèo khổ, ở những vùng ngoại vi, ngay nơi chúng ta đang sống và cả ở những nơi khác”.

Hình ảnh Santo Niño của Cebu gắn liền với nguồn gốc của Kitô giáo ở Philippines: Bức tượng Chúa Giêsu Hài Đồng được nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Ferdinando Magellano đưa đến quần đảo này cách đây 500 năm vào ngày 14/4/1521, như một món quà dành cho hoàng hậu Juana, khi bà được rửa tội, trở thành tín hữu Công giáo. Sau đó, chồng của hoàng hậu Juana là ông Rajah Humabon và khoảng 800 người bản địa cũng được rửa tội. Đây là cộng đoàn Kitô giáo đầu tiên ở Philippines. Năm 1565, khi người Tây Ban Nha đến Cebu, một người lính của ông Miguel Lopez de Legazpi đã tìm thấy bức tượng bên trong một ngôi nhà bị cháy của một cư dân địa phương. Kể từ đó, lễ hội Santo Niño và lòng sùng kính đã trở thành lễ hội phổ biến nhất trong khu vực và là một trong những ngày lễ tôn giáo quan trọng nhất trên toàn quốc.

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube