Các tổ chức xã hội Công giáo Hòa Lan kêu gọi cho các nước nghèo

Liên mạng các tổ chức xã hội Công giáo Hòa Lan nhắc nhở rằng các nước nghèo cũng có quyền được vắc-xin chống Covid-19. Tất cả chúng ta đều liên hệ với nhau.

Trong một thông báo phổ biến trên mạng, hôm 16/1/2021 vừa qua, liên mạng Công giáo này ở Hòa Lan nhận định rằng: “Trong khi Tây phương giàu có đang phát động chiến dịch chích ngừa qui mô chống Coronavirus thì phần còn lại của thế giới đang bị bế tắc hoàn toàn hoặc bán phần, với những hậu quả thê thảm, nhất là đối với những cộng đoàn dễ bị thương tổn nhất… Thực vậy, các nước giàu đã mua 51% số vắc-xin có sẵn, trong khi các nước giàu chỉ chiếm 14% dân số thế giới”.

Các tổ chức xã hội Công giáo Hòa Lan nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh cha Phanxicô, của các Giáo hội và các tổ chức khác trên thế giới làm sao để mọi người có được vắc-xin chống Covid-19 an toàn và hữu hiệu. Theo các tổ chức Công giáo Hòa Lan, mặc dù không có những ổ dịch lớn tại các nước đang trên đường phát triển, nhưng ảnh hưởng của đại dịch đối với sức khỏe của quần chúng rất trầm trọng. Ví dụ, tại những miền không có những cơ cấu y tế mà dân chúng có thể lui tới vì những giới hạn di chuyển, hàng triệu trẻ em không được chủng ngừa chống những bệnh tật quan trọng; người ta có nguy cơ gia tăng các bệnh sốt rét ngã nước, vì các hãng dược phẩm của Trung Quốc chống bệnh này bị đóng cửa. Ngoài ra, cả việc sản xuất và phân phối các thuốc chống HIV cũng gặp khó khăn, vì thế người ta lo rằng số người bị lây nhiễm HIV và chết vì bệnh Aids sẽ gia tăng trong 5 năm tới đây. Cũng có nguy cơ virus HIV biến dạng và kháng cự được các thứ thuốc hiện nay, vì dân chúng buộc lòng phải ngưng các biện pháp trị liệu.

Thêm vào đó là những hậu quả tàn hại về mặt xã hội và kinh tế do đại dịch gây ra và những nạn nhân hàng đầu là các trẻ em, như tổ chức Nhi đồng quốc tế Unicef đã báo động: ít nhất 320 triệu học sinh phải ở nhà vì đại dịch làm cho các trường học bị đóng cửa. Đối với các trẻ em nghèo nhất, điều này không phải chỉ có nghĩa là các em bị mất những lớp học, nhưng còn mất cả các bữa ăn ở trường nữa. Nạn nghèo nơi các trẻ em gia tăng 15% trong những tháng gần đây, làm gia tăng bệnh suy dinh dưỡng, bỏ rơi trẻ vị thành niên, nạn bạo lực và tội phạm…

Và liên mạng các tổ chức xã hội Công giáo Hòa Lan nhắc lại lời Đức Thánh cha Phanxicô: “Nếu có một điều mà đại dịch Covid-19 dạy chúng ta, đó là tất cả chúng ta đều liên kết và lệ thuộc lẫn nhau”, đồng thời kêu gọi các nhà chính trị Âu châu quan tâm săn sóc các anh chị em bị thiệt hại nhiều nhất vì Coronavirus: “Họ cũng có quyền được vắc-xin và sức khỏe như chúng ta”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube