Hội đồng Giám mục Cộng hòa Trung Phi lên án bạo lực phiến quân

Hội đồng Giám mục Cộng hòa Trung Phi mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công của Liên minh phiến quân trong những ngày qua chống thủ đô nước này, tình trạng chia rẽ và tham ô nơi giới chính trị, đồng thời kêu gọi tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho đất nước, đang sống trong thảm cảnh xung đột, nội chiến từ tám năm nay.

Các giám mục Trung Phi bày tỏ lập trường trên đây, trong thông cáo công bố hôm 17/1/2021 vừa qua, vào cuối khóa họp từ ngày 11 đến 18/1, tại Bangui. Trong những ngày này, quân đội chính phủ đang tìm cách đánh bật những nhóm liên minh phiến quân, gọi tắt là CPC (Coalition des patriotes pour le changement) ra khỏi vùng thủ đô Bangui. Nhóm này cũng đã tấn công nhiều thành phố khác trên toàn quốc.

Trong thông cáo, với chữ ký của chín giám mục, Hội đồng Giám mục Trung Phi chúc mừng dân chúng đã tham gia cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, hồi tháng Mười Hai, mặc dù tình trạng bất an. Các vị cũng tố giác giới chính trị chia rẽ, bỏ mặc cho đất nước cho những kẻ cướp bóc và đánh thuê. Thông cáo có đoạn viết: “Cuộc chiến tranh mà người ta đang áp đặt cho chúng ta nhắm tiêu diệt khát vọng sâu xa của nhân dân Trung Phi. Nhân dân đã mệt mỏi và thất vọng vì những tính toán vô tận, những xung đột và xâu xé của các chính trị gia. Giới chính trị chỉ bận tâm tới những lợi lộc cá nhân, ích kỷ và tranh giành quyền bính”.

Trước tình trạng trên đây, Hội đồng Giám mục Cộng hòa Trung Phi nhắc đến dụ ngôn người bất toại được Chúa Giêsu chữa lành, và mời gọi các tín hữu và những người thiện chí cũng hãy tìm đến Chúa Giêsu Cứu Thế để Ngài chữa lành chúng ta. Tình yêu Thiên Chúa là sức mạnh đích thực có khả năng làm cho chúng ta đứng dậy và tiến bước”.

Các giám mục cũng xác quyết rằng cuộc khủng hoảng hiện nay không phải là một định mệnh không thể tránh được. Các vị kêu gọi mọi thành phần dân chúng hãy thực thi một cuộc đối thoại chân thành và thẳng thắn, huynh đệ và xây dựng, để tìm ra một nền hòa bình công chính và lâu bền, đẩy lui oán thù, bạo lực và tinh thần báo thù.

Hội đồng Giám mục Trung Phi không quên mạnh mẽ kêu gọi chấm dứt tình trạng phạm pháp mà không bị luật pháp trừng trị và ủng hộ việc thành lập một tòa hình sự đặc biệt để tăng cường hệ thống tư pháp tại nước này.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube