Các vị lãnh đạo tôn giáo Nam Sudan kêu gọi hòa bình

Some members of the South Sudan Council of Churches

Các Giáo hội và các tổ chức Kitô giáo tại Nam Sudan tái kêu gọi các giới chức chính trị mau lẹ thi hành “Hiệp định hồi phục Nghị quyết về cuộc xung đột” tại nước này, đã được ký kết hồi năm 2018, sau 5 năm nội chiến đẫm máu.

Lời kêu gọi trên đây được Hội đồng các Giáo hội Kitô Nam Sudan đưa ra, trong một tuyên ngôn chung, công bố hôm 21/9/2020 vừa qua, nhân Ngày Quốc tế về hòa bình.

Nam Sudan đã được Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Tổng giám mục giáo chủ Anh giáo hứa viếng thăm vừa khi có thể. Quốc gia này từ bảy năm qua ở trong tình trạng nội chiến.

Trong tuyên ngôn chung, các vị lãnh đạo Kitô Nam Sudan khẳng định rằng “Việc thực hiện hiệp định phục hồi nghị quyết về cuộc xung đột, có nghĩa là làm im tiếng súng, chấm dứt những vụ hãm hiếp, ngủ trong các cộng đoàn an bình mà không sợ bị giết hoặc bị cướp bóc, bảo vệ các trẻ em và phụ nữ, và giúp phục hồi nền kinh tế và phát triển các cơ cấu hạ tầng”.

Trong tuyên ngôn, các vị lãnh đạo Kitô Nam Sudan nhìn nhận có một số tiến bộ trong việc thi hành Hiệp định ký ngày 12/9/2018, tại Addis Abeba, bên Etiopia do chính phủ của tổng thống Salva Kiir và đảng đối lập do ông Riek Machar. Trong số các tiến bộ đó, có việc thành lập tân chính phủ lâm thời hiệp nhất quốc gia, hồi tháng Hai năm nay, với ông Salva Kiir làm tổng thống và ông Riek Machar làm phó tổng thống, xác định số bang của Nam Sudan, và bổ nhiệm các vị thống đốc cho mỗi bang. Ngoài ra, cũng có tiến bộ trong việc thành lập quân đội quốc gia Nam Sudan.

Tuy nhiên, trong tuyên ngôn, các vị lãnh đạo Kitô cũng bày tỏ lo âu vì những vụ vi phạm đình chiến tiếp tục diễn ra, trong khi đó có nhiều vụ trả thù giữa các bộ tộc, những vụ cướp bóc súc vật, những điều ấy tiếp tục làm xáo trộn đất nước, gây thiệt hại cho người dân. Ngoài ra, tình trạng kinh tế của Nam Sudan suy sụp nặng nề hơn, với sự phá giá đồng tiền quốc gia, làm cho mức sống của người dân đắt đỏ hơn.

Nội chiến tại Nam Sudan bùng nổ năm 2013, tức là chỉ hai năm sau khi nước này được độc lập khỏi Sudan ở miền bắc. Chiến tranh đã làm cho gần 400.000 thường dân thiệt mạng, một triệu 600.000 người phải tản cư, hai triệu 600.000 người Nam Sudan phải di tản ra nước ngoài và làm cho bảy triệu rưỡi dân cư sống nhờ viện trợ nhân đạo.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org/

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube