Cảnh sát bang Karnataka, Ấn Độ tháo gỡ thánh giá

Hôm 23/9/2020 vừa qua, cảnh sát bang Karnataka, bên Ấn Độ đã tháo gỡ 15 thánh giá lớn trên một ngọn đồi, gần nhà thờ Công giáo thánh Giuse ở Susai Palya, thuộc huyện Chiekkaballapur và cáo buộc các tín hữu Công giáo lấn vào đất của chính quyền và dựng thánh giá không có phép. Giáo xứ đã kiện lên nhà chức trách cấp cao hơn để yêu cầu tái lập các thánh giá.

Hôm đó, theo lệnh của tòa án cấp cao, hơn 300 nhân viên cảnh sát và quan thuế đã làm việc trong hơn sáu tiếng đồng hồ để tháo gỡ một thánh giá cao 32 mét, cùng với 14 thánh giá khác, dài 7 mét và chở đi khỏi ngọn đồi. Đồi này được giáo xứ thánh Giuse sử dụng từ hơn 50 năm nay trong mỗi Mùa chay.

Linh mục Antony Britto Rajan, cha sở giáo xứ thánh Giuse, nói với hãng tin Công giáo Á châu Ucan rằng: “Các nhân viên nhà nước đã hành động một cách độc đoán, không hề báo trước”. Hàng trăm giáo dân đã chứng kiến cảnh tượng tháo gỡ thánh giá, trong sự “kinh hoàng và xúc động”.

Theo các vị lãnh đạo Giáo hội, chính phủ thuộc đảng BJP hiện nay có xu hướng Ấn giáo quốc gia chủ nghĩa, đang cố tình xách nhiễu các tín hữu Kitô, cản trở các hoạt động từ thiện bác ái giúp đỡ những người nghèo và người bị gạt ra ngoài lề xã hội”.

Hồi tháng Ba năm nay, cảnh sát Ấn cũng đã tháo gỡ tượng Chúa Kitô và 14 thánh giá tại một nghĩa trang Kitô, trên ngọn đồi nhỏ Mahima Betta, thuộc huyện Bengaluru. Cả trong dịp đó, cảnh sát cũng nói rằng các tín hữu Kitô đã lấn đất của chính phủ.

Đức cha Peter Machado, Tổng giám mục giáo phận Bangalore sở tại, đã phản đối và kêu gọi chính quyền bang Karnataka hãy ra lệnh cho nhà cầm quyền địa phương đền bù ngay những hành động của họ, trả lại các thánh giá tại địa điểm như trước. Nhưng bảy tháng đã trôi qua, chính quyền không làm gì cả, mà lại còn tháo gỡ 15 thánh giá khác.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube