Cha Ibrahim Faltas: Chiến tranh cũng khiến cho tương lai của Kitô hữu ở Thánh Địa trở nên đen tối

Cha Ibrahim Faltas

Cha Ibrahim Faltas, Đại diện Dòng Phanxicô tại Thánh Địa, nói với hãng tin Fides rằng cuộc chiến tại Thánh Địa cũng tạo ra những bóng tối mới về sự tồn tại lâu dài trong tương lai của các cộng đồng Kitô hữu ở vùng đất của Chúa Giêsu. Các Kitô hữu ở Gaza, Bờ Tây và Israel đau khổ cùng với những bạn đồng hành của họ thuộc các cộng đồng đức tin khác trên hành trình và trong số phận.

Cha chia sẻ: “Các cộng đồng Kitô giáo ở Thánh Địa đang sống tồi tệ. Chiến tranh luôn là một thất bại, như Đức Thánh Cha Phanxicô nói, và đối với các Kitô hữu thuộc nhóm thiểu số ở Thánh Địa, chiến tranh trở thành một thảm kịch thực sự khó khăn mà họ phải đối mặt”.

Tín hữu Gaza thiếu thức ăn, nước uống và thuốc men

“Ở Gaza, khoảng 800 Kitô hữu đã tìm được nơi ẩn náu trong giáo xứ Thánh Gia, 200 người khác ở nhà thờ Chính Thống Hy Lạp. Nhiều người chết, những người sống sót mất tất cả. Họ phải chia sẻ đồng thời cho mọi nhu cầu của mình và không có thức ăn, nước uống hay thuốc men”.

Kitô hữu Bờ Tây không có việc làm

Theo Cha Faltas, chiến tranh cũng khiến các Kitô hữu ở Bờ Tây, những người chủ yếu sống nhờ du lịch, không có việc làm do thiếu các chuyến hành hương. Họ không thấy tương lai cho gia đình mình và nhiều người muốn rời khỏi Thánh Địa. Ngay cả ở Israel, các cộng đồng Kitô giáo cũng đang sống và gánh chịu hậu quả của chiến tranh. Ngay cả ở phía bắc, ở Nazareth và Galilê, họ cũng rất gần với một mặt trận chiến tranh khác.

Người trẻ mất niềm tin vào tương lai 

Cha Faltas nói về tình hình tại Giêrusalem: “Chúng tôi đã trải qua một Lễ Phục Sinh Thánh mà không có người hành hương và không có các Kitô hữu từ Bờ Tây, những người không có giấy phép ra ngoài và tham gia các hoạt động cử hành Lễ Phục Sinh ở Thành Thánh. Bầu khí thật buồn và hy vọng đang lụi tàn. Các Kitô hữu, đặc biệt là ở Bờ Tây, phải chịu nhiều hạn chế và tình trạng thiếu việc làm cũng thực sự là một điều đáng lo ngại. Điều đặc biệt nổi bật là sự mất niềm tin vào tương lai của người trẻ, nỗi buồn không thể xây dựng cuộc sống ở mảnh đất nơi họ sinh ra”.

Nhưng các Kitô hữu ở Thánh Địa đều đang làm chứng cho đức tin 

Tuy nhiên, tất cả các Kitô hữu ở Thánh Địa đều đang làm chứng cho đức tin của mình một cách mẫu mực. Giữa những tàn phá, Cha Faltas vẫn tin rằng Chúa thật cao cả và nhân hậu và nâng đỡ nhân loại đang bị tổn thương này. Ngài nói: “Tôi nhìn thấy điều đó trong đôi mắt của những đứa trẻ và những người không có khả năng tự vệ ở Thánh Địa đầy đau khổ này”. Và theo ngài, chứng tá đức tin mạnh mẽ của các Kitô hữu được thể hiện qua những cử chỉ đơn giản của việc chia sẻ những nỗi đau khổ. Cuộc sống của họ ở đây là một chứng tá liên tục và chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ họ. (Fides 09/04/2024)

Hồng Thủy – Vatican News
Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube