Phút cầu nguyện: Chọn hy sinh thầm lặng

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Hồi năm 2017, điện ảnh Mỹ đã phát hành bộ phim có tựa đề là Only The Brave, dịch sang tiếng Việt là “Chỉ những người dũng cảm”. Bộ phim được thực hiện dựa trên sự kiện có thật về mười chín người lính cứu hỏa của đội Granite Mountain Hotshots, đã dũng cảm hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ dập lửa ở trận hỏa hoạn kinh hoàng, có tên là Yarnell Hill Fire xảy ra tại bang Arizona vào năm 2013. Chỉ có một thành viên trong nhóm này còn sống sót, vì trước đó anh được nhận công tác ở một nơi khác.

Được thành lập vào năm 2002, ban đầu, đội cứu hỏa Granite Mountain chỉ là một đội chữa cháy địa phương tâm huyết với nghề nhưng sau một thời gian được huấn luyện và trải qua những thử thách khắt khe, năm 2008, họ đã trở thành đội đặc nhiệm tinh nhuệ Hotshots chuyên xử lý những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất của quốc gia. Đội đặc nhiệm này gồm có 20 thành viên, là những người chồng hết mực yêu thương vợ con của mình và là những người đồng đội, đồng chí thân thiện, hết lòng gắn bó và quan tâm, bảo vệ nhau trên chiến tuyến chống lại giặc lửa. Họ đã cứu cả ngàn hecta đất hoang quốc gia, bảo vệ vô số nhà cửa và cứu rất nhiều mạng người trên khắp nước Mỹ. Dù phải thường xuyên trực diện với những vất vả và hiểm nguy của việc sinh nghề tử nghiệp, họ vẫn bám trụ với nghề. Đám cháy kinh hoàng trên đồi Yarnell ở bang Arizona vào ngày 28 tháng Sáu năm 2013 đã bất ngờ đổi chiều, lan quá nhanh và dữ dội nên mười chín thành viên của đội cứu hỏa ấy đã bị kẹt trong đám lửa. Sau khi đã thất bại trong việc vận dụng mọi chiến thuật để chống chọi với cơn giặc lửa đó, họ đành phải dùng giải pháp cuối cùng là bung những tấm chắn lửa ra và nằm úp mặt xuống đất để tự bảo vệ mình, nhưng những lá chắn ấy đã không thể cứu được họ. Khi người cứu hộ tìm đến được vị trí của họ giữa đám khói mịt mù thì cả mười chín người lính cứu hỏa ấy đã thiệt mạng. Bộ phim tái hiện lại hình ảnh những người anh hùng thầm lặng, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình trong khi thi hành nhiệm vụ để giữ gìn màu xanh của thiên nhiên, đồi núi và sự bình yên của con người.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Có lẽ không có mấy người trên thế giới này biết đến mười chín người lính cứu hỏa của đội đặc nhiệm có tên là Granite Mountain Hotshots. Cho đến khi họ hy sinh tính mạng trong trận hỏa hoạn lịch sử ấy thì nhiều người trên thế giới, trong đó có chúng ta, mới biết đến danh tánh họ và biết có những con người can đảm và âm thầm hy sinh cho sự bình yên của thiên nhiên và con người như vậy. Chắc chắn rằng những người lính cứu hỏa ấy biết rất rõ đặc tính của công việc này là rất vất vả, nguy hiểm và chẳng được mấy ai biết đến, nhưng họ vẫn chọn công việc này và ngày ngày vẫn âm thầm hết mình hy sinh vì sự bình yên của con người.

Những hy sinh thầm lặng luôn chứa đựng con tim và sự tử tế của người thực hiện. Những nghĩa cử tốt đẹp ấy đã được thực hiện không nhằm để người khác biết đến theo cách thức mà Chúa Giêsu đã mời gọi: khi làm việc lành phúc đức, chớ phô trương cho thiên hạ thấy và khi thi thành bác ái thì không để cho tay trái biết việc tay phải làm (Mt 6, 1.3) Làm những công việc nổi nang, tạo ra những sự kiện và chương trình lớn mang tính chất đại chúng hầu được nhiều người biết đến để khen ngợi, mộ mến vẫn là cám dỗ lớn của con người hôm nay. Thật ra, về phương diện tích cực thì những việc tốt đẹp cũng cần được công khai và phổ biến để truyền cảm hứng cho nhiều người khác cũng thực hiện những việc tốt đẹp đó. Tuy nhiên, ranh giới của ý hướng ngay lành này với việc phổ biến những điều tốt đẹp mình làm chỉ để bản thân được ca ngợi và nhận về cho mình những lợi lộc nào đó cũng rất mong manh.

Nhìn vào cuộc sống hôm nay, chúng ta thấy ngày ngày vẫn có rất nhiều người kiên trì và âm thầm hy sinh lợi ích của bản thân vì niềm vui và hạnh phúc của những người họ yêu thương và vì lợi ích chung của cộng đồng nhân loại. Họ là người cha, người mẹ sớm hôm tảo tần làm việc kiếm tiền nuôi con cái mình ăn học thành tài. Bao giọt mồ hôi, nước mắt đã rơi hòa lẫn với nụ cười mãn nguyện khi thấy con mình ăn học thành tài. Họ là những người lao công âm thầm làm sạch đường phố bất kể trời mưa gió hay sương lạnh về đêm. Ước gì khi nghiêng mình trước những hy sinh thầm lặng và cao cả của họ, chúng ta cũng can đảm chọn cho mình một lối sống quảng đại và khiêm tốn, sẵn sàng làm những công việc âm thầm để phục vụ tha nhân.

Lạy Chúa, xin Chúa chúc lành cho những người đã và vẫn đang âm thầm quên mình, hy sinh lợi ích của bản thân cho niềm vui, hạnh phúc của chúng con và sự bình yên, tươi đẹp của nhân loại. Và xin Chúa cũng ban ơn giúp chúng con luôn hăng say và quảng đại dấn thân phục vụ tha nhân trong khiêm tốn và thầm lặng. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube