Chiến dịch “Cho kẻ đói ăn” của Công giáo Ucraina

Chiến dịch “Cho kẻ đói ăn” của Công giáo Ucraina

Giáo hội Công giáo Ucraina, nghi lễ Đông phương, đang phát động chiến dịch với khẩu hiệu “Cho kẻ đói ăn”, để tăng cường các hoạt động trợ giúp tại các giáo xứ để nâng đỡ những người gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch hiện nay.

Chiến dịch do Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina đề xướng, với cao điểm là cuộc quyên góp lương thực vào ngày 15/11/2020 tới đây, trùng vào Ngày Thế giới người nghèo. Ngài nói: “Đây là một sáng kiến đòi sự liên tục, chứ không phải chỉ là một biến cố hoặc hoạt động nhất thời. Đây là dịp tái phát động và hỗ trợ dịch vụ trợ giúp những người túng thiếu nhất, đặc biệt trong các xứ đạo”.

Cha Volodymyr Chorniy, Đặc trách dịch vụ xã hội thuộc tổng giáo phận Ivano-Frankivsk và cũng là giám đốc Caritas địa phương, cho biết: “Sáng kiến này rất thích hợp trong thời điểm hiện nay. Đại dịch đã cấm cản bao nhiêu quán ăn không thể hoạt động và phải đóng cửa. Chính những người hoạt động trong lãnh vực nhà hàng này cung cấp lương thực cho các quán ăn bình dân của chúng tôi”.

Cha Chorniy nói thêm rằng: “Tình trạng khí hậu cam go, nạn hạn hán ở miền đông Ucraina, và lụt lột ở miền tây đất nước đã làm cho nông nghiệp lụn bại, và bao nhiêu nông dân bị mất mùa gặt, vốn là nguồn mạch sinh kế chủ yếu của họ. Ngoài ra chúng ta không nên quên rằng đất nước Ucraina đang sống trong tình trạng xung đột võ trang từ sáu năm nay [ở miền đông giáp giới Nga], và số người di tản nội địa ngày càng gia tăng. Chúng tôi rất lo âu vì không biết các tầng lớp dân chúng yếu thế nhất có thể đối phó với mùa đông như thế nào”.

Theo cha Chorniy, “trước đại dịch, quán ăn bình dân của chúng tôi cho dân nghèo có 120 người mỗi ngày, bây giờ số người đến quán này xin giúp đỡ lên tới trung bình 230-260 người mỗi ngày”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube