Tiếp tục động viên kêu gọi trả tự do cho linh mục dòng Tên 83 tuổi

Cha Stan Swamy

Mặc dù tòa án đặc biệt ở Ấn Độ bác đơn xin trả tự do tạm cho một linh mục dòng Tên cao niên dấn thân bênh vực thổ dân, bị bắt vì tội gọi là “xúi giục phản loạn”, Giáo hội và các tổ chức nhân quyền tiếp tục động viên yêu cầu trả tự do cho cha.

Cha Stan Swamy, 83 tuổi, dòng Tên, bị nhân viên an ninh Ấn Độ bắt giữ hôm 8/10/2020 vừa qua, về tội gọi là có liên hệ với nhóm phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông ở bang Jharkand, thuộc miền đông bắc Ấn, xúi giục nổi loạn và khủng bố. Cha Swamy từ 50 năm nay dấn thân bênh vực dân bộ lạc Adivasi ở Jharkhand, miền đông bắc Ấn Độ. Thật là khó có thể hiểu được làm sao một người hơn 80 tuổi, với nhiều thứ bệnh tật như cha Swamy, lại có thể bị tố cáo tham gia các hoạt động khủng bố và gây rối loạn. Cha bị giam trong khu biệt lập, tại nhà tù Taloja, gần thành phố Mumbai.

Ngày 10/10, Hội đồng Giám mục Ấn Độ kêu gọi chính quyền Ấn trả tự do ngay cho Swamy. Trong những tuần qua, có nhiều hoạt động liên đới, kể cả qua các mạng xã hội, kêu cầu chính quyền tư pháp trả tự do cho cha. Chúa nhật 18/10 vừa qua, các nhà thờ tại bang Tamil Nadu đã cử hành những thánh lễ đặc biệt để cầu nguyện cho cha Swamy. Đức Tổng giám mục Antony Poppusamy của giáo phận Madras, cũng nhắc nhớ sự dấn thân không biết mệt mỏi của cha Swamy bênh đỡ dân bộ lạc và những người cùng đinh Dalit. Cả các đảng phái đối lập ở Ấn Độ, trong đó có đảng quốc đại, cũng tổ chức tuần hành và kêu gọi trả tự do cho Cha Swamy.

Tuy nhiên, tòa án đặc biệt của Ấn vẫn bác đơn xin trả tự do tạm vì lý do sức khỏe do các luật sư của cha Swamy đệ trình.

Mặt khác, Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền là bà Michelle Bachelet, người Chile, đã ra tuyên ngôn kêu gọi chính phủ Ấn bảo vệ nhân quyền của những người tranh đấu cho các quyền con người và của các tổ chức phi chính phủ, đồng thời bà phê bình luật gọi là “phòng ngừa những hoạt động bất hợp pháp” (Uapa), dựa theo đó cha Swamy bị bắt và cầm giữ. Bà Bachelet nói: “Hơn 1.500 người tại Ấn Độ đã bị cầm tù vì đã phản đối và nhiều người bị cầm tù vì bị cáo theo đạo luật này, một luật không tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế về các quyền con người”.

Trong những tuần lễ gần đây, ngoài cha Swamy còn có 16 người khác cũng bị các giới chức an ninh Ấn Độ bắt giam với cùng những lời cáo buộc tương tự, kể cả hai luật sư nổi tiếng bênh vực nhân quyền như Arun Ferreira và Sudha Bharadwaj.

Chính phủ Ấn trả lời thẳng thừng cho bà Bachelet rằng sự vi phạm luật pháp không thể chấp nhận dù được viện cớ nhân quyền.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube