Chiến tranh tại vùng Nagorno-Karabakh

Il conflitto in Nagorno-Karabakh Caucaso meridionale

Chiến tranh giữa người Armeni và Azerbaigian vẫn tiếp diễn, mặc dù có lời kêu gọi ngưng chiến tức khắc của Đức Giáo hoàng, các vị lãnh đạo tôn giáo, Liên Hiệp Quốc, khối NATO, Hoa Kỳ và Nga.

Miền Nagorno-Karabakh rộng 4.400 cây số vuông, với dân số 146.000 người và với đa số là tín hữu Armeni Tông truyền nằm gọn trong lãnh thổ Azerbaigian. Dân tại đây đã ly khai khỏi Azerbaigian. Các cuộc đụng độ thỉnh thoảng giữa hai bên trong gần 30 năm qua đã làm cho 30.000 người chết. Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau Azerbaigian trong cuộc chiến này.

Cho tới ngày 5/10/2020 vừa qua, quân Azerbaigian tiếp tục pháo kích và bỏ bom từ bốn ngày vào thủ phủ của miền Nagorno, trong khi quân Armeni ở Karabak trả đũa bằng cuộc hành quân chống một phi trường của người Azeri.

Hôm 5/10 vừa qua, Canada tuyên bố ngưng bán võ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng ngày hôm đó, Hoa Kỳ, Nga và Pháp cũng đưa ra lời kêu gọi hai bên giao chiến hãy ngưng bắn tức khắc.

Trước đó, hôm 2/10, các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô ở Jerusalem lên tiếng chia buồn với các cộng đoàn liên hệ trong cuộc xung đột, đồng thời kêu gọi các vị lãnh đạo Âu châu, tổng thống Mỹ, Nga, cũng như Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc can thiệp càng sớm càng tốt để có cuộc ngưng chiến tức khắc tại Nagorno Kabarak và đạt tới một nền hòa bình lâu dài, bằng đường lối thương thuyết. Trong những ngày qua, các cuộc đụng độ giữa người Armeni và Azerbaigian đã làm cho hơn 200.000 người chết, trong đó cũng có nhiều thường dân.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 27/9, Đức Thánh cha Phanxicô đã nói rằng: “Có những tin đáng lo âu về các cuộc đụng độ tại miền Caucase. Tôi cầu nguyện cho hòa bình tại miền Caucase và xin các phe lâm chiến hãy thực hiện những cử chỉ thiện chí cụ thể và huynh đệ có thể giúp giải quyết các vấn đề, không phải bằng cách dùng võ lực và khí giới, nhưng bằng đối thoại và thương thuyết. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện trong thinh lặng cho hòa bình tại miền Caucase”.

Cuộc chiến bùng nổ đã làm cho phái đoàn của Đức Tổng Thượng phụ Karekin II của Giáo hội Armeni Tông truyền phải ngưng cuộc viếng thăm Roma và Vatican, cùng ngày 27/9 để trở về nước ngay trong tinh thần liên đới với nhân dân Armeni.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube