Chính phủ Tây Ban Nha đóng cửa trại tị nạn tại đảo Canarie

Chính phủ Tây Ban Nha đã đóng cửa trại di dân ở cảng Arguineguin, trên đảo lớn Canarie.

Chiều Chúa nhật 29/11/2020 vừa qua, cảnh sát đã đưa 27 người di dân cuối cùng từ trại Gran Canaria tới một doanh trại, gần đảo Las Palmas.

Từ nhiều tuần nay, các công dân, các tổ chức nhân quyền, Giáo hội và các nhà chính trị địa phương đã lên tiếng phản đối tình trạng tại trại tị nạn và gọi đó là “một trại ô nhục”. Trại này được thành lập để đón nhận khoảng 500 người, nhưng rồi số thuyền nhân di dân lên tới 2.600 người, sống trong những điều kiện không xứng đáng với con người. Tình trạng vệ sinh tại đây là một điều ô nhục đối với Tây Ban Nha và Âu châu.

Quần đảo Canarie thuộc lãnh thổ Tây Ban Nha, là miền nghỉ hè nổi tiếng, có hơn hai triệu dân cư, gần Phi châu hơn là Tây Ban Nha, chỉ cách bờ biển Maroc 95 cây số, trong khi cách xa bờ biển Tây Ban Nha tới 940 cây số. Số người di cư bất hợp pháp từ bờ biển Phi châu tới Canarie ngày càng nhiều. Từ đầu năm đến nay, có 19.000 người di dân tới đây, tức là tăng một ngàn phần trăm so với năm ngoái (2019).

Hôm 23/11 vừa qua, các giám mục Tây Ban Nha mời gọi các cộng đoàn Kitô có tinh thần đón tiếp người di dân, nhưng đồng thời cũng kêu gọi các vị lãnh đạo chính trị can thiệp, đặc biệt về tình trạng những người di dân tại Quần đảo Canarie.

Nạn hạn hán, đại dịch Covid-19, nghèo đói, thất nghiệp và bạo lực là những yếu tố chính thúc đẩy hàng chục ngàn người Phi châu tìm đường vào Âu châu, dù phải trải qua những hành trình nguy hiểm, trên những con thuyền nhỏ, để tìm điều kiện sống tốt đẹp hơn.

Trước tình trạng trên đây, Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha cùng với hai giám mục tại Quần đảo Canarie, lên tiếng nhắc nhở rằng: “Trong tư cách các cộng đoàn Kitô, chúng ta phải nêu chứng tá duy nhất về tình huynh đệ và tinh thần công dân trong việc đón tiếp, chăm sóc và thăng tiến người tới đây cũng như trong hành động luân lý và chính trị chống lại những nguyên nhân gây ra bao nhiêu đau khổ”.

Các giám mục Tây Ban Nha cũng nhận định rằng vấn đề di dân không phải chỉ là vấn đề thuộc về quần đảo Canarie, nhưng là toàn Âu châu và thế giới, và những người buộc lòng phải di cư có phẩm giá bất khả nhượng của họ.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube