Chính Thống Nga Tố Giác Đức Thượng Phụ Chính Thống Constantinople

Đức Tổng giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Nga tái tố giác rằng sự ly giáo do Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople làm thương tổn toàn thể dân tộc Ucraina.

Tuyên bố trong chương trình “Giáo hội và thế giới” của đài truyền hình Nga, hôm 15 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Tổng giám mục Hilarion, nhân vật thứ hai tại Tòa Thượng phụ Chính Thống Mascơva, nói rằng: “Rất tiếc Ucraina đã trở thành nguồn bất thuận giữa Nga và Mỹ. Ucraina vốn là một nước gần nhất đối với Nga, dân tộc này với dân tộc Nga là anh em với nhau và trước đây cùng thuộc một dân tộc duy nhất với chữ viết và văn hóa chung. Vì thế, chiến dịch tuyên truyền chống Nga đang phổ biến tại Ucraina và phần lớn từ nước ngoài, kể cả từ đại lục khác, không thể không làm cho chúng tôi lo âu”.

Theo Đức Tổng giám mục Hilarion, Giáo hội Chính thống Nga đặc biệt lo âu về tình trạng của hàng triệu tín hữu Chính thống tại Ucraina vì cuộc chiến tranh tuyên truyền chống Nga và những hành động của Mỹ tại Ucraina. “Sự ly giáo do Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople hỗ trợ làm thương tổn nặng nề cho toàn dân Ucraina, đặc biệt là các tín hữu Chính thống Ucraina. Cuộc ly giáo này không thể biện minh được về phương diện Giáo hội và những hoạt động được thực hiện để biện minh cho sự hợp pháp của cuộc ly giáo ấy là điều tuyệt đối bất hợp pháp. Chúng tôi cầu nguyện để cuộc ly giáo này được khắc phục để các tín hữu Chính thống Nga hiệp nhất với Giáo hội theo giáo luật, được Đức Tổng giám mục Onufrij hướng dẫn”.

Theo Đức Tổng giám mục Hilarion, cần làm tất cả những gì có thể để tránh cho tình trạng căng thẳng gia tăng thêm giữa các nước và tìm ra những giải pháp ôn hòa cho các đối nghịch hiện nay tại Ucraina”.

Tại nước này hiện nay, có Giáo hội Chính thống Ucraina độc lập với Chính thống Nga và được Đức Thượng phụ Bartolomaios, là Giáo chủ danh dự chung của toàn Chính thống giáo, hậu thuẫn. Ngoài ra, có Giáo hội Chính thống thuộc Nga, do Đức Tổng giám mục Onufrij làm thủ lãnh, cộng đoàn này đông đảo hơn. Chính Thống Nga vẫn coi Ucraina là lãnh thổ thuộc Nga, theo giáo luật.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube