Cơ quan giám sát tội phạm tài chính của Úc đang điều tra các vụ chuyển tiền từ Vatican

Ngày 7/1, Trung tâm Phân tích và Báo cáo Giao dịch của Úc, gọi tắt là AUSTRAC, một cơ quan chính phủ, giám sát tội phạm tài chính của Úc, cho biết rằng với sự hợp tác của Vatican, họ đang tìm cách làm sáng tỏ các vụ chuyển tiền bí ẩn đến Úc, trị giá 1,8 tỷ đô la, được báo cáo là có liên quan đến Vatican.

Vatican đã xác nhận rằng cơ quan giám sát tội phạm tài chính của Úc đã liên lạc với Vatican để kiểm tra các dữ liệu mà cơ quan này được cung cấp trong những ngày gần đây.

47.000 phiên chuyển tiền, với 1,8 tỷ đô la Mỹ được chuyển 

Vào tháng 10 vừa qua, theo yêu cầu của bà thượng nghị sĩ Concetta Fierravanti-Wells, người muốn biết số tiền nào đã được chuyển từ Vatican hoặc cơ quan nào khác, hay là những cá nhân có liên hệ với Vatican, cơ quan giám sát AUSTRAC đã liệt kê các giao dịch hàng năm của Vatican kể từ năm 2014 đến 2017: tổng cộng có 47.000 phiên chuyển tiền, với số tiền được chuyển là 1,8 tỷ đô la Mỹ.

Chức sắc Vatican ngạc nhiên trước số tiền lớn được cho là đã chuyển sang Úc

Các dữ liệu được báo cáo tạo nên sự kinh ngạc ở Úc và Vatican khi xét đến số lần và số tiền được chuyển dường như rất khác với thực tế tài chính của Vatican. Các chức sắc của Vatican ngạc nhiên trước các vụ chuyển tiền được báo cáo. Số tiền vượt quá nhiều so với tài chính của Tòa thánh. Ngân sách hàng năm của Tòa Thánh khoảng 300 triệu euro, ít hơn số tiền được báo cáo là đã được gửi đến Úc trong một năm.

Từ năm 2014, cơ quan Quản trị tài sản của Tòa Thánh đã gửi gần 800.000 euro sang Úc để trả lương cho các nhân viên và chi phí của Tòa Sứ thần tại Úc, cũng như tiền hưu bổng và các chi phí di chuyển. Và số tiền được Ngân hàng Vatican chuyển sang Úc cho các khách hàng của mình, cụ thể là các dòng tu, cũng không có số tiền 1,8 tỷ đô la như AUSTRAC báo cáo.

Các giám mục Úc không biết về số tiền được chuyển

Theo hãng tin Reuters, các giám mục Úc nói rằng họ không hề biết về bất kỳ giáo phận, tổ chức từ thiện hoặc tổ chức Công giáo nào ở nước này nhận tiền, và họ đang cân nhắc đưa ra câu hỏi với cơ quan giám sát tài chính của Úc về việc liệu có các tổ chức Công giáo nào nằm trong số những người nhận hàng tỷ đô la Úc từ các khoản chuyển nhượng được cho là từ Vatican hay không. (CNA & Crux 07/01/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube