Có sự chắp nối khéo léo về lời tuyên bố của Đức Thánh cha về cặp đồng phái

Hãng tin Công giáo Thụy Sĩ (Cath.ch) nói rằng có sự chắp nối khéo léo về câu trả lời phỏng vấn của Đức Thánh cha Phanxicô, tạo nên một sự ngỡ ngàng lớn trong giới Công giáo, một sự nhiệt liệt hoan nghênh nơi giới đồng tính luyến ái và giới truyền thông đời.

Chiều ngày 21/10/2020 vừa qua, có cuộc giới thiệu cuốn phim tài liệu về Đức Giáo hoàng Phanxicô được trình bày tại Vatican, do nhà đạo diễn Evgeny Afineevky, người Mỹ gốc Nga, vốn là một người đồng tính luyến ái. Câu trả lời bằng tiếng Tây Ban Nha của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong phim tài liệu được phổ biến cho quần chúng là: “Những người đồng tính luyến ái có quyền ở trong gia đình, họ là con cái Thiên Chúa, họ có quyền có một gia đình. Người ta không thể trục xuất một người thuộc gia đình hoặc làm cho cuộc sống của người ấy trở nên không thể sống được chỉ vì họ là người đồng tính luyến ái. Điều mà chúng ta phải làm, đó là có một luật về sự sống chung huynh đệ, họ có quyền được luật pháp bảo vệ. Tôi bênh vực điều đó”.

Câu trả lời trên đây của Đức Thánh cha đã tạo nên một tranh luận lớn. Nhiều người phê bình cho rằng Đức Giáo hoàng ủng hộ các cặp đồng phái sống chung, trái với đạo lý của Giáo hội Công giáo. Những thành phần khác thì chào mừng đó là một sự cởi mở, đổi hướng của Đức Giáo hoàng Phanxicô đối với đạo lý Công giáo về đồng tính luyến ái.

Hãng tin Công giáo Thụy Sĩ chứng minh có sự chắp nối khéo léo, che mất lời và mạch văn nguyên thủy trong câu trả lời trước đó hồi tháng Năm năm ngoái (2019) mà Đức Thánh cha dành cho nữ ký giả Valentina Alezraki, người Mêhicô, trong đó có đề cập đến vấn đề đồng tính luyến ái. Có những đoạn khác nhau trong cuộc phỏng vấn vừa nói được lấy ra và ghép thành câu trả lời như vừa nói.

Thực ra, Đức Thánh cha muốn nói đến quyền của những người con có xu hướng đồng tính luyến ái, vẫn được sống trong gia đình với cha mẹ; cha mẹ có quyền nhìn nhận những người con có xu hướng như thế là con cái của mình và không thể đuổi con cái ra ngoài hoặc khiến cho cuộc sống của những người con ấy không thể sống nổi. Bối cảnh này bị phim tài liệu của đạo diễn người Nga ém nhẹm. Ông cũng nói với một câu ấy từ chỗ khác, để xác quyết “những người đồng tính luyến ái ấy là con cái Thiên Chúa”.

Một câu khác trong cuộc phỏng vấn dành cho nữ ký giả Mêhicô, là Đức Thánh cha cảnh giác đừng lấy một câu ra khỏi mạch văn, và ngài nhấn mạnh nói rằng “những người đồng tính luyến ái có quyền sống trong gia đình không có nghĩa là chấp nhận những hành vi đồng tính luyến ái, không hề như vậy.”

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube