Công bố “Phúc trình về cựu hồng y McCarrick”

Lúc 2 giờ chiều, ngày 10/11/2020, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố “Phúc trình về việc nhận biết theo các cơ chế và về tiến trình quyết định của Tòa Thánh, liên quan đến cựu hồng y Theodore Edgar McCarrick”, từ năm 1930 đến 2017.

McCarrick năm nay 90 tuổi (1930), nguyên là Tổng giám mục giáo phận thủ đô Washington, Hoa Kỳ từ năm 2001 đến 2006, bị cáo là lợi dụng tính dục các chủng sinh và linh mục trẻ, từ năm 1970 đến 1990, lạm dụng quyền bính và lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên ít là hai lần. Tháng Hai năm ngoái, 2019, vị này bị Đức Thánh cha Phanxicô cách chức hồng y và buộc hồi tục.

Phúc trình cho thấy một số điểm quan trọng: Trước tiên là những sai lầm đã mắc phải thúc đẩy Giáo hội đi đến chỗ thông qua những quy luật mới để tránh tái diễn những vụ như vậy. Thứ hai là cho đến năm 2017, không hề có những cáo buộc, với chi tiết rõ ràng về những lạm dụng của McCarrick. Lời cáo buộc đích thị đầu tiên về sự lạm dụng của McCarrick đối với trẻ vị thành niên chỉ được trình báo cách đây ba năm. Khi nhận được lời cáo buộc này, giáo quyền đã tức khắc mở cuộc điều tra theo giáo luật và kết thúc với hai quyết định của Đức Thánh cha Phanxicô: trước tiên là tước bỏ tước vị hồng y của đương sự, và sau đó trục xuất đương sự ra khỏi bậc giáo sĩ.

Phúc trình cho thấy, từ khi cứu xét việc đề nghị McCarrick làm giám mục vào năm 1977, sau đó là việc bổ nhiệm đương sự làm giám mục giáo phận Metuchen năm 1981, rồi làm Tổng giám mục Newark năm 1986, không có người nào được tham khảo ý kiến cung cấp những nhận xét tiêu cực về cuộc sống luân lý của McCarrick. Trong thập niên 1990, có vài thư nặc danh chống giám mục này được gửi đến các hồng y và tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Washington, nhưng không được coi là đáng tin vì thiếu các yếu tố cụ thể. Một điểm quan trọng trong vụ này là việc bổ nhiệm McCarrick làm Tổng giám mục Washington. Có nhiều ý kiến thuận, nhưng cũng có ý kiến tiêu cực của Đức Hồng y O’Connor, Tổng giám mục New York chống việc bổ nhiệm này, vì có nguy cơ gương mù, theo những tiếng đồn Đức Hồng y đã nghe trong quá khứ, theo đó McCarrick ngủ chung giường với những thanh niên trong nhà xứ, và với các chủng sinh trong một nhà ở biển.

Phúc trình thuật lại những cứu xét và biện pháp của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, rồi Đức Biển Đức XVI, sau cùng là vụ xét xử của Đức Thánh cha Phanxicô, với quyết định tước bỏ chức vị hồng y và cho hồi tục.

Vụ McCarrick là một trang đau thương mà toàn thể Giáo hội phải học. Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói rằng: “Chúng tôi công bố Phúc trình, đau lòng vì những vết thương mà vụ này gây ra cho các nạn nhân, thân nhân họ, cho Giáo hội tại Mỹ, Giáo hội hoàn vũ. Như Đức Thánh cha Phanxicô đã làm, tôi cũng đã có thể đọc các chứng từ của các nạn nhân từ các tài liệu. Sự đóng góp của họ rất quan trọng. Cùng với đau khổ, có một cái nhìn hy vọng. Vì những hiện tượng này không được tái diễn, cạnh những qui luật hiệu năng hơn, chúng ta còn có một sự hoán cải nội tâm. Cần có những mục tử đáng tín nhiệm để loan báo Tin mừng, tất cả chúng ta phải ý thức rằng điều đó chỉ có thể có nhờ ơn thánh của Chúa Thánh Linh, xác tín nơi lời Chúa Giêsu: “Nếu không có Thầy, các con không thể làm gì được”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube