Cộng đồng thánh Egidio giúp Nam Sudan

Cộng đồng thánh Egidio ở Roma giúp củng cố hiệp định hòa bình tại Nam Sudan, bên Phi châu: theo dõi và kiểm soát việc thực thi hiệp định ngưng bắn.

Chiều ngày 13/11/2020 vừa qua, tại trụ sở Cộng đồng thánh Egidio có cuộc họp báo để công bố kết quả vòng hòa đàm thứ hai, diễn ra từ ngày 9 đến 13/11 với sự trung gian của Cộng đồng: phái đoàn quân sự của lực lượng quân sự đối lập, gọi tắt là SSOMA, không ký hiệp định hòa bình hồi tháng 9 năm 2018, và phái đoàn chính phủ Nam Sudan thống nhất quốc gia, đã gặp gỡ nhau để thảo luận và thương lượng về những điều kiện cụ thể, để tham gia cuộc đình chiến và kiểm chứng những vụ vi phạm hiệp định này.

Ông Paolo Impagliazzo, Tổng thư ký Cộng đồng thánh Egidio cho biết sau khi thảo luận rộng rãi, lực lượng SSOMA đã đồng ý tham gia cơ cấu quân sự quốc tế để kiểm soát hiệp định ngưng bắn kể từ ngày 1 tháng 1 năm tới. (2021).

Từ ngày đầu năm tới sẽ có sự tuyển chọn, huấn luyện và bố trí các sĩ quan của lực lượng SSOMA, trong các cơ cấu khác nhau cùng với các đại diện chính phủ Nam Sudan. Hai bên có thể cộng tác với nhau. Đây là một bước tiến quan trọng để bảo đảm sự chấm dứt bạo lực, và bảo vệ các thường dân, và các tổ chức từ thiện có thể đi tới dân chúng để cứu trợ.

Quân đội Italia sẽ giúp các thủ tục huấn luyện và cố vấn quân sự trong tiến trình này.

Nam Sudan là nước trẻ nhất thế giới, được độc lập từ chín năm nay sau khi tách rời khỏi Sudan ở miền bắc, nhưng từ sáu năm nay lại lâm cảnh nội chiến giữa các phe phái khác nhau.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube