Công giáo Bồ Đào Nha tưởng niệm các nạn nhân Coronavirus

Dom José Ornelas durante missa em homenagem às vítimas da pandemia, em Fátima (ph. Arlindo Homem)

Hôm 14/11/2020 vừa qua, Đức cha José Ornelas, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha, đã chủ sự thánh lễ tại Vương cung thánh đường Chúa Ba Ngôi, tại Đền thánh Fatima để tưởng niệm tất cả các nạn nhân đại dịch Covid-19 tại nước này.

Tính tới ngày 15/11 vừa qua, trong số 10 triệu dân Bồ Đào Nha, có 211.000 ca nhiễm và hơn 3.000 người chết.

Đồng tế với Đức cha Chủ tịch Ornelas có 20 giám mục và trong số các vị dự lễ, có tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa và thủ tướng António Costa.

Trong bài giảng, Đức cha Ornelas khẳng định rằng: “Đại dịch đặt chúng ta đứng trước sự hiển nhiên của một hồng ân quí giá là sự sống con người, và cũng cho thấy sự mong manh yếu đuối của con người chúng ta, những thành đạt xã hội, chính trị, kinh tế, khoa học và cả thế giới chúng ta đang sống… Vì thế, tưởng niệm các nạn nhân, trực tiếp hay gián tiếp, của đại dịch Covid-19, có nghĩa là nhìn nhận họ, không phải như những con số thống kê, nhưng như những thụ tạo yêu quí của Thiên Chúa, mở cho chúng ta một con đường đi xa hơn cuộc sống trần thế này”.

Đức cha Ornelas cũng nhắc đến sự tận tụy, những cố gắng và xả thân của các nhân viên y tế, cũng như những người đang chiến đấu hàng đầu chống Coronavirus, “tất cả những điều ấy biểu lộ sự quí chuộng của xã hội chúng ta đối với sự sống và tất cả những gì xã hội sẵn sàng đầu tư để bảo vệ và nâng đỡ sự sống”. Từ đó, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha cầu mong mọi người tại đất nước này “duy trì được các nấc thang giá trị ấy, sự gần gũi và lòng cảm thương chân thực đối với sự mong manh, yếu đuối của thân phận làm người của chúng ta.”

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube