Hy vọng cho các tín hữu Kitô miền Kurdistan, Irak

Tòa án cấp cao tại miền Kurdistan, Irak, đã quyết định xét lại vụ kiện về việc chiếm hữu bất hợp pháp tài sản của các tín hữu Kitô, gồm đất đai và nhà cửa ở vùng thung lũng Nahla.

Hồi thượng tuần tháng Mười Một này, tòa án cấp cao ở Dohuk đã bác bỏ phán quyết của tòa hình sự cấp dưới, vì đã hành động cẩu thả và không thích hợp, không kiểm chứng kỹ lưỡng các giấy tờ của các sở hữu chủ hợp pháp những tài sản tranh chấp. Vụ này liên hệ đến tài sản của 117 gia đình nông dân Kitô, thuộc Giáo hội Công giáo Canđê, Siriac, và Assiri, bị những người Kurdes cường quyền truất hữu từ năm 2016. Hồi đó đã có danh sách đất đai truất hữu bất hợp pháp của các gia đình Kitô, nguyên trong tỉnh Dohuk, lên tới 47.000 sào tây.

Hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, truyền đi ngày 14/11/2020 vừa qua, trích thuật nguồn tin ở địa phương, cho biết phán quyết chung kết về vụ này sẽ được chính tòa án cấp cao ở thành phố Dohuk ban hành trong thời gian tới đây.

Hồi đầu tháng Mười mới đây, cả Văn phòng Chủ tịch miền tự trị Kurdistan của Irak đã quyết định thành lập một Ủy ban đặc nhiệm để kiểm chứng, thiết lập các tài liệu và truy tố có hệ thống những vụ truất hữu bất hợp pháp tài sản của các tín hữu Kitô trong những năm gần đây, nhất là tại tỉnh Dohuk.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube