Công giáo Pakistan chào mừng lệnh cấm hồi môn

Giáo hội Công giáo tại Pakistan chào mừng lệnh của chính phủ liên bang nước này cấm người chồng hoặc gia đình bên chồng đòi của hồi môn của nhà gái. Đây là lần đầu tiên một nước Hồi giáo trên thế giới cấm truyền thống đòi của hồi môn. Lệnh cấm này được Bộ trưởng liên bang tôn giáo vụ của Pakistan ban hành.

Tuyên bố hôm 30/11/2020 vừa qua, với hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, Đức cha Samson Shukardin, dòng Phanxicô, giám mục giáo phận Hyderabad, nói: “Chúng tôi đánh giá cao chính phủ liên bang Pakistan vì quyết định lịch sử cấm đòi của hồi môn. Biện pháp mới này tạo điều kiện dễ dàng cho các cuộc kết hôn ngày nay, và cũng góp phần không cổ võ chủ nghĩa duy vật. Quyết định này có giá trị rất lớn đối với những người nghèo nhất tại đất nước này”.

Đức cha Shukardin giải thích rằng: “Tôi vẫn cảm thấy rất buồn khi được biết một cuộc hôn nhân bị hoãn lại chỉ vì thiếu tiền hồi môn. Chúng tôi vẫn luôn khuyến khích các gia đình từ bỏ hủ tục này. Thời đại ngày nay, cuộc sống trở nên rất tốn kém và người ta phải nghĩ đến các nhu cầu thường nhật. Ngoài ra, sự giàu có vật chất chắc chắn không phải là khía cạnh chính yếu trong hôn nhân, vốn là sự kết hiệp thánh thiêng giữa một người nam và một người nữ”.

Theo Đức cha Shukardin, biện pháp mới của chính phủ Pakistan chắc chắn là điều có lợi cho những người sống dưới mức nghèo đói, các gia đình trung lưu và những gia đình phải hoãn lại đám cưới của con gái vì không có đủ tiền hồi môn. Đức cha kêu gọi Bộ tôn giáo liên bang xúc tiến việc ban hành luật này một cách thích hợp và làm sao để luật được thi hành đúng đắn để không phụ nữ nào bị bạo hành vì không có đủ của hồi môn khi về nhà chồng”.

Cha Mario Rodrigues, cha sở giáo xứ thánh Giuda ở thành Karachi, nói với hãng tin Fides rằng “Biện pháp mới của chính phủ Pakistan cất đi một gánh nặng trên vai người nghèo. Tôi vẫn luôn nghĩ rằng chế độ hồi môn là một bất hạnh cho xã hội tân tiến, lý do vì các gia đình, để kiếm được của hồi môn cần thiết cho con gái, phải mang công mắc nợ và nhiều khi mang món nợ này cả đời. Một vấn đề khác liên quan đến hủ tục này, là sự phô trương và tinh thần duy vật. Nay người ta có thể nghĩ đến những khía cạnh cốt yếu của bí tích Hôn phối, sự kết hiệp giữa đôi vợ chồng và tương quan với Thiên Chúa, ước muốn lập một gia đình thánh thiện”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube