Giáo hội tại Etiopia tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình

Mặc dù chính quyền trung ương của Etiopia đã chiếm được thủ phủ Mekelle của bang Tigray, ở miền bắc nước này hôm 29/11/2020 vừa qua, và tuyên bố chiến thắng trên Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray (TPLF), Giáo hội Công giáo tại Etiopia cho biết vẫn tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình tại miền này.

Lãnh tụ miền Tigray, ông Debretsion Gebremichael, phủ nhận tin cho rằng ông đã chạy trốn sang nước Nam Sudan láng giềng, đồng thời ông nói rằng lực lượng của ông đã bắt được một số quân lính của chính phủ Eritrea láng giềng, gần Wukro, cách thủ phủ Mekelle 50 cây số về hướng bắc. Qua đó, ông muốn nói rằng cuộc chiến chưa kết thúc và có nguy cơ lan sang các nước láng giềng.

Trong khi đó, Đức Hồng y Souraphiel, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Addis Abeba, kêu gọi các tín hữu Công giáo tiếp tục cầu nguyện, và gia tăng giúp đỡ các anh chị em trong lúc đất nước bị căng thẳng như hiện nay. Tuyên bố với các thành viên của Ủy ban tông đồ của Giáo hội Công giáo Etiopia, Đức Hồng y Souraphiel nhắc nhở rằng Giáo hội ở với họ trong mọi miền đất nước cho dù giáo phận Adigrat ở thành Mekelle không thể tham dự khóa họp.

Hồi đầu tháng Mười Một vừa qua, các giám mục Công giáo Etiopia cũng đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo lực giữa chính quyền trung ương Etiopia và dân quân bang Tigray, đồng thời tìm cách giải quyết các tranh chấp tại vùng này bằng đường lối ôn hòa.

Mặt khác, Cao Ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, ông Filippo Grandi, bày tỏ lo âu của cộng đồng quốc tế trước tình trạng của gần 100.000 người Eritrea hiện diện tại vùng Tigray thuộc Etiopia.

Theo một số phúc trình, chưa được xác nhận, có nhiều người tị nạn Eritrea bị bắt cóc. Ông Grandi nói: “nếu các tin ấy là xác thực thì đó là một sự vi phạm trầm trọng các qui luật quốc tế.”

Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray tố cáo chính phủ Eritrea trợ giúp quân sự cho chính phủ Etiopia.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube