Công giáo Pháp gặp khó khăn lớn về tài chánh

Giáo hội Công giáo tại Pháp lâm vào tình trạng khó khăn lớn về tài chánh do coronavirus. Tiền quyên góp trong các thánh lễ và các buổi lễ khác suy giảm trầm trọng, từ khi có lệnh giới nghiêm vì đại dịch Covid-19. Số tiền thiếu hụt lên tới khoảng 60 triệu Euro.

Khoảng 40% các tín hữu Công giáo hành đạo tại Pháp không trở lại nhà thờ để dự lễ Chúa nhật, dù việc giới nghiêm hầu như không còn nữa. Phần lớn các tín hữu ấy là những người trên 65 tuổi, họ không trở lại nhà thờ dự lễ, có lẽ vì sợ coronavirus, theo ông Vincent Neymon, một trong các phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp.

Ngoài ra, một số tín hữu khác tham dự các thánh lễ trực tuyến, hoặc coi lại các video buổi lễ họ đã quen trong thời kỳ giới nghiêm.

Mặc dù có những lời kêu gọi của giáo quyền Pháp, được phổ biến từ tháng Bảy năm nay, xin các tín hữu giúp đỡ, nhưng ngân khoản thiếu hụt hiện nay vào khoảng 60 triệu Euro, vì các buổi lễ bị hủy bỏ hoặc vì số tín hữu đến dự lễ ít ỏi. Tại Pháp, số tiền quyên góp trong các thánh lễ và tiền dâng cúng nhân dịp các lễ rửa tội, hôn phối hoặc an táng chiếm tới 95% lợi tức của Giáo hội. Các biện pháp khác được đề ra để xin các tín hữu đóng góp, qua các thẻ tín dụng không bù đắp được số thiếu hụt. Các giám mục đang chờ kết quả chiến dịch “đồng tiền phụng tự”, sẽ được tổng kết vào cuối năm nay, với hy vọng có sự quảng đại đóng góp rộng rãi hơn của các tín hữu.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube