Cuộc hành hương quan trọng tại Argentina bị hủy vì đại dịch

Photo: Vatican News

Vì đại dịch Covid-19, cuộc hành hương quan trọng nhất trong năm nay, tại Buenos Aires bị hủy bỏ, và ảnh hưởng tới tất cả các dịch vụ tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Lujan, ở miền đông Argentina.

Hôm 14/9/2020 vừa qua, Đức Hồng y Mario Poli, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Buenos Aires, đã thông báo quyết định vừa nói, và cho biết cuộc hành hương năm tới sẽ được mở lại, để tất cả những ai đã khấn hứa đi hành hương tại Đền thánh Đức Mẹ có thể chu toàn lời khấn nguyện của họ. Đức Hồng y nói: “Trong thời kỳ này, chúng ta phải bảo vệ bản thân và những người khác”.

Cuộc hành hương đến Lujan thường diễn ra vào cuối tháng Mười hằng năm. Hàng chục ngàn tín hữu đi bộ khoảng 75 cây số, từ Buenos Aires đến Trung tâm Thánh Mẫu Lujan. Tại đây, họ cầu nguyện tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ, Bổn mạng của Argentina.

Sử sách còn ghi lại: hai tượng Đức Mẹ được đưa từ Brazil tới Argentina, vào năm 1630 do ông Antonio Farías đặt mua, với ý định xây một nhà nguyện nhỏ tại nông trại của ông. Khi đoàn xe bò của ông chở hai tượng Đức Mẹ đến bờ sông Lujan, cách Buenos Aires 67 cây số, thì các con bò khựng lại, nhất định không đi tiếp, dù ông có gắn thêm các con vật khác để kéo. Khi ông lấy đi một trong hai pho tượng thì đoàn vật tiếp tục kéo xe đi. Những người hiện diện tin là họ đứng trước một sự việc lạ lùng, nên quyết định không đưa tượng Đức Mẹ ấy đi qua sông Lujan và đã tặng cho gia đình thân cận với cha Rosendo de Oramas.

Trong số đoàn người đi trong đoàn lữ hành có một người đầy tớ Công giáo, tên là Manuel rất có lòng kính mến Đức Mẹ. Ông chủ Farías thông báo cho Manuel rằng từ nay trở đi, anh ta phục vu Đức Mẹ Lujan. Manuel trở thành người canh giữ tượng cho đến chết.

Gia đình Oramas đã xây một nhà nguyện nhỏ tại Partido di Pilar, cách đền thánh hiện nay 30 cây số. Nhiều tín hữu nghe sự tích trên đây đã đến hành hương tại nhà nguyện Đức Mẹ Lujan. Về sau, tượng được dời về địa điểm hiện nay. Năm 1886, Đức Giáo hoàng Leo XIII đã làm phép triều thiên và ấn định lễ kính vào thứ Bảy trước Chúa nhật thứ IV sau lễ Phục Sinh. Lễ chính thức đội triều thiên cho tượng Đức Mẹ Lujan diễn ra hồi tháng Năm năm 1887, tức là hơn 250 năm, sau khi tượng được đưa tới Argentina.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube