Đại diện Tòa Thánh kêu gọi thăng tiến đúng đắn bình đẳng nam nữ

Đức ông Janusz Urbańczyk

Đại diện thường trực của Tòa Thánh cạnh tổ chức an ninh và Cộng tác Âu châu, Đức ông Janusz Urbańczyk, kêu gọi thực thi đúng đắn sự bình đẳng nam nữ, thay vì chỉ chú trọng vào những con số thống kê.

Tổ chức này gọi tắt là OSCE và có trụ sở tại thành phố Vienne, bên Áo. Trong bài tham luận tại Hội nghị thứ ba, trong hai ngày 27 và 28/10/2020 vừa qua, duyệt lại sự bình đẳng giới tính, Đức ông Urbańczyk tuyên bố rằng: “Một sự bình đẳng đích thực giữa người nam và người nữ phải chú trọng tới những bước tiến cụ thể, thực hành và thường nhật, nhìn nhận sự đóng góp của phụ nữ, qua việc đảm bảo sao cho phụ nữ được trả lương đồng đều cho cùng một công việc, được tiếp cận bình đẳng với các tài nguyên, vốn và công nghệ, bảo vệ các bà mẹ khi đi làm, thăng tiến nghề nghiệp và chia sẻ trách nhiệm trong gia đình.”

Vị đại diện Tòa Thánh tại tổ chức OSCE cũng cảnh giác rằng: “Sự bình đẳng nam nữ không thể bị thu hẹp vào việc theo đuổi các con số thống kê hay phần trăm. Trong khi có nhiều phụ nữ tại Quốc hội, các lực lượng lao động và trong các lãnh vực trách nhiệm, phản ánh sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ, nhưng nguyên các con số ấy không đủ. Phụ nữ cần phải được lượng giá theo tất cả các khả năng của họ xuất phát từ nhân phẩm bất khả nhượng của họ, trong tư cách là phụ nữ và từ “thiên tài nữ giới của họ, vốn là điều thiết yếu đối với xã hội”.

Ám chỉ tới trào lưu xóa bỏ sự khác biệt nam nữ, Đức ông Urbańczyk nhắc lại rằng: “Như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhận xét: Loại bỏ sự khác biệt nam nữ, trong thực tế, tạo nên vấn đề hơn là một giải pháp”. Sự loại bỏ như thế chỉ làm cho phụ nữ và toàn thể xã hội trở nên nghèo nàn hơn, vì làm biến thái hoặc làm mất sự phong phú có một không hai, cũng như giá trị nội tại của phụ nữ. Bình đẳng không có nghĩa là loại trừ hoặc mâu thuẫn với sự bổ túc cho nhau, nhưng có nghĩa là mỗi người nam và nữ, trong tư cách là con người, có thể đóng góp phần đặc thù, tài năng, năng khiếu và đoàn sủng của mình, qua đó sự bổ túc cho nhau trở thành một kho tàng lớn”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube