Đau buồn: Hàng loạt nhà thờ bị tấn công. Nhà thờ chính tòa đầu tiên của Hoa Kỳ suýt thành tro bụi

1. Hàng loạt các nhà thờ Công Giáo tại Hoa Kỳ bị tấn công, nhà xứ cũng bị cướp phá.

Các nhà thờ Công Giáo và đặc biệt là các nhà thờ chính tòa ở một số thành phố là một trong những tòa nhà bị tấn công trong các cuộc biểu tình và bạo loạn xảy ra trên toàn quốc trong tuần qua.

Các nhà thờ ở California, Minnesota, New York, Kentucky, Texas và Colorado đã bị tấn công. Nhiều nhà thờ chính tòa bị vẽ bậy hoặc bị hư hại. Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Denver chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Những kẻ phá hoại liên tục tấn công nhà thờ chính tòa Denver trong nhiều đêm biểu tình và bạo loạn cuối tuần qua. Nhà thờ và nhà xứ đã bị phun sơn với các khẩu hiệu bài Công Giáo, chống cảnh sát, hô hào vô chính phủ, và các khẩu hiệu và biểu tượng bài tôn giáo khác.

Các cửa xung quanh nhà thờ bị hư hại nặng. Cảnh sát phải bắn hơi cay để giải tán những kẻ quá khích tràn vào cướp phá nhà xứ. Các cánh cửa lớn của nhà thờ chính tòa đã bị phá hủy hoàn toàn và cần phải được thay thế.

Ba túi đá được cảnh sát tìm thấy từ bãi đậu xe, nhưng may mắn là các cửa sổ giá trị nhất của nhà thờ chính tòa không hề hấn gì. Các cửa sổ khác trong khuôn viên của nhà thờ đều bị vỡ toang.

Nhà thờ chính tòa St. Patrick ở thành phố New York đã bị vẽ bậy với các hàng chữ nguệch ngoạc mang nội dung xúc phạm Thiên Chúa.

Tại thành phố New York, video an ninh đã bắt được hai người phụ nữ phun sơn vào nhà thờ chính tòa vào chiều thứ Bảy, trong các cuộc biểu tình trong thành phố. Cảnh sát đang tìm cách xác định hai người phụ nữ và trao giải thưởng cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hai phụ nữ này.

Hôm Chúa Nhật, Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng Giám mục New York và là Chủ tịch Ủy ban các nhà Lãnh đạo Tôn giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là CORL, đã ra một tuyên bố chung lên án bạo lực của cảnh sát đã dẫn đến cái chết của anh Floyd cũng như các hình thái bạo lực và cướp bóc đang diễn ra làm tê liệt nhiều thành phố Hoa Kỳ.

“Chúng tôi tôn trọng những ai muốn tôn vinh ký ức về anh George Floyd với các cuộc biểu tình ôn hòa chống lại tội ác kinh hoàng và ma quỷ, là tội lỗi phân biệt chủng tộc, ” Đức Hồng Y nói.

“Trong khi hỗ trợ các thành viên trong gia đình của Floyd, chúng ta không thể gây nguy hiểm cho nhau khi chúng ta đáp lại sự thôi thúc phải đồng thanh lên tiếng và phẫn nộ. Cướp bóc và bạo lực làm mất đi trọng lượng trong tiếng nói tập thể của chúng ta.”

Tại Dallas, nhà nguyện Thánh Giuđa Tađêô nằm trong khu vực trung tâm thành phố đã bị ném đá gây hư hại nặng nề vào tối thứ Sáu.

Hiệu sách Các Nữ Tử Thánh Thánh Phaolô ở Chicago cũng bị ném đá tương tự. Sáng sớm Chúa Nhật, các nữ tu đã dời nhà tạm lên lầu. Những kẻ cướp bóc đã tràn vào hôi của nhưng may mắn không có gì bị lấy đi. Không ai trong số các nữ tu bị tấn công.

Nhà xứ của nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn xác Lên Trời ở Louisville bị thiệt hại do bị ném đá. Ba cửa sổ đã bị vỡ toang vào tối thứ Sáu và nhà thờ đã phải đóng ván lên các cửa sổ khác để ngăn chặn các thiệt hại có thể xảy ra trong những ngày tới.

Đức Tổng Giám Mục Joseph Kurtz của Louisville, nguyên Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đang cư trú tại nhà xứ cùng với một linh mục khác. Ngài đã lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa và lên án “ bạo lực vô nghĩa “ trong thành phố.

Tại Minneapolis, nơi các cuộc biểu tình bắt đầu, nhà thờ chính tòa Đức Bà – là Vương cung thánh đường đầu tiên ở Hoa Kỳ – chịu thiệt hại nhỏ trong các cuộc biểu tình vào ngày 29 tháng Năm. Một kẻ nào đó đã nhóm lửa đốt các hàng ghế trong nhà thờ, nhưng lửa đã không lan rộng ra.

“Vương Cung Thánh Đường Đức Bà đã chịu thiệt hại nhỏ ngày hôm qua. Không ai bị thương trong vụ việc này vào thời điểm chúng tôi đang cầu nguyện cho hòa bình và sự chữa lành trong thành phố của chúng ta, ” một phát ngôn viên của nhà thờ cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 30 tháng Năm. Nhà thờ này là nhà thờ đồng chính tòa của Tổng Giáo Phận St. Paul và Minneapolis.

Tại Los Angeles, nhà thờ Đức Mẹ Núi Li Băng, nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô, và nhà thờ chính tòa của Công Giáo Maronite thuộc giáo phận Công Giáo Đông phương Đức Mẹ Li Băng, đã bị phá hoại và vẽ bậy trong các cuộc biểu tình và bạo loạn.

Source:Catholic News Agency

2. Thành phố Valencia rút lại quyết định khởi tố Đức Hồng Y Antonio Cañizares về tội mở một cuộc tụ họp trái phép.

Tổng Giáo Phận Valencia cho biết công tố viện thành phố đã quyết định rút lại quyết định khởi tố Đức Hồng Y Antonio Cañizares.

Tổng Giáo Phận Valencia có một truyền thống hàng ngàn năm nay là vào Chúa Nhật thứ hai trong tháng Năm sẽ mừng lễ “Đức Mẹ che chở những người bị bỏ rơi”, trong dịp này có một cuộc rước kiệu Đức Mẹ từ Basilica de la Virgen de los Desamparados, nghĩa là “đền thánh Đức Mẹ của những người vô gia cư”, đến nhà thờ Thánh Catêrina rồi vòng về. Cuộc rước kiệu thường niên này lôi cuốn hàng chục ngàn người.

Tuy nhiên, trong năm nay, do tình trạng đại dịch coronavirus kinh hoàng, Chúa Nhật 10 tháng Năm đã không có rước kiệu như truyền thống. Thay vào đó, Đức Hồng Y đã mang mặt nhật ra cuối nhà thờ để ban phép lành Thánh Thể cho thành phố. Đám đông dân chúng đang đứng bên ngoài nhà thờ lại gần để nhìn cho rõ. Họ bị các cảnh sát viên giải tán ra xa và đứng cách nhau mỗi người khoảng 2m, hoàn toàn đúng quy định.

Công tố viện, trong chính quyền bài Công Giáo của Pedro Sánchez, đã quyết định khởi tố Đức Hồng Y về tội mở một cuộc tụ họp trái phép. Đó là một cáo buộc mà tổng giáo phận đã nhanh chóng phản kháng. Nay công tố viện thành phố đã quyết định rút lại quyết định này vì quá vô lý.


Source:Crux

3. Hoàng tử Bỉ nhiễm coronavirus tại Tây Ban Nha

Cũng liên quan đến Tây Ban Nha. Một hoàng tử Bỉ đã nhiễm coronavirus sau khi tham dự một bữa tiệc trong thời gian cô lập ở Tây Ban Nha. Cung điện hoàng gia Bỉ đã cho biết như trên.

Hoàng tử Joachim, 28 tuổi, đi từ Bỉ đến Tây Ban Nha để thực tập vào ngày 26 tháng Năm.

Hai ngày sau, anh ta đến dự một bữa tiệc ở thành phố phía nam Córdoba. Vài ngày sau, hoàng tử có các triệu chứng và được thử nghiệm dương tính với Covid-19.

Các báo cáo của Tây Ban Nha cho thấy hoàng tử, cháu trai của Vua Philippe của Bỉ, nằm trong số 27 người dự tiệc.

Theo các quy định về cách ly của Córdoba, một bữa tiệc đông như thế vi phạm các quy định, vì các cuộc tụ họp không được quá 15 người.

Cảnh sát Tây Ban Nha đã mở một cuộc điều tra về bữa tiệc. Những người tham dự có thể bị phạt tới 10, 000 Euros, tức là khoảng 11, 100 Mỹ Kim.

Mọi người tham dự bữa tiệc được yêu cầu cách ly. Hoàng tử Joachim là con trai út của Công chúa Astrid và đứng thứ 10 trong hàng ngũ những người có thể lên ngôi Bỉ.

Rafaela Valenzuela, một đại diện của chính phủ Tây Ban Nha tại Córdoba, đã lên án bữa tiệc này, và gọi những người tham dự là những kẻ “vô trách nhiệm”.

“Tôi cảm thấy ngạc nhiên và tức giận. Một biến cố như thế sao có thể xảy ra trong thời điểm đất nước đang than khóc cho rất nhiều người chết”, cô nói.

Bữa tiệc lần đầu tiên được đăng tải bởi tờ El Confidencial của Tây Ban Nha, trong đó trích dẫn một tài liệu từ chính quyền Andalucia nhưng không nêu tên hoàng tử.

Truyền thông Bỉ đã xác nhận rằng Hoàng tử Joachim đang ở Tây Ban Nha, nơi ông vẫn còn ở đó. Hoàng tử được biết là có mối quan hệ lâu dài với một phụ nữ Tây Ban Nha, tên là Victoria Ortiz.

Trích nguồn: http://catholicvideo.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube