Mở lại các nhà thờ tại Ấn Độ

Hôm 01/6/2020 vừa qua, thủ tướng Ấn Độ, ông Narenda Modi đã quyết định ngưng phong tỏa vì đại dịch, nhưng để cho mỗi bang có thể ấn định từ từ việc mở lại các hoạt động, ít là cho đến ngày 30 tháng 6.

Hazaribagh Diocese joins prayer service

Do quyết định trên đây, có nhiều khác biệt giữa các bang tại Ấn về việc nới lỏng việc phong tỏa chống coronavirus. Chính quyền một số bang cho mở lại vào những thời điểm khác nhau. Ví dụ, bang Tây Bengal tiếp tục phong tỏa cho đến ngày 15/6, còn tại các bang khác như Maharashtra, Punjab, Madhya Pradesh và Tamil Nadu, việc giới nghiêm còn kéo dài đến ngày 30/6.

Tại Calcutta

Riêng tại Calcutta, Đức Tổng giám mục sở tại, Thomas D’Souza, cho biết chính quyền thành phố cho mở lại các nhà thờ Công giáo và vì thế, ngài tuyên bố rằng “từ ngày 1/6, tất cả các thánh đường của chúng tôi được mở cửa cho các tín hữu đến chầu Mình Thánh Chúa và cầu nguyện mỗi ngày, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều”.

Đức Tổng giám mục nói: “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với thủ tướng Mamata Banerjee. Bà đã hiểu nhu cầu thờ lạy và cầu nguyện của các tín hữu. Có lần bà đã kể: khi bước về gần nhà bà, có đền thờ nữ thần Kali, và gần nhà đầu tiên của các nữ tu của Mẹ Têrêsa, bà cảm thấy rằng cần cho phép dân chúng viếng thăm các nơi cầu nguyện”.

Tại Calcutta, các đền thờ Ấn giáo và đền thờ Hồi giáo chưa muốn mở cửa lại ngay để tránh các đám đông tụ tập quá đông. Dầu sao, việc mở lại các nhà thờ Công giáo tại đây cũng có một số giới hạn: mỗi lần chỉ được 10 người vào thánh đường; họ phải mang khẩu trang, khử trùng ở tay và giãn cách xã hội. Một số người thiện nguyện canh chừng để các qui luật này được tuân hành.

Đức Tổng giám mục D’Souza yêu cầu các tín hữu chỉ ở lại trong nhà thờ, từ 10 đến 15 phút để nhường chỗ cho người khác, tránh sự tụ tập đông đảo trong nhà thờ. Đức Tổng giám mục nói rằng các linh mục ở nhà thờ chính tòa Calcutta cho biết, ngay từ sáng đã có các tín hữu đến nhà thờ. Nhiều người cảm động, khóc trước Minh Thánh Chúa được cung kính đặt cho các tín hữu thờ lạy. Sau gần 9 tuần lễ bị phong tỏa, không có lễ nghi phụng vụ và chầu, các tín hữu rất mong muốn được gặp gỡ Chúa Kitô”.

Tại các nơi khác

Cả Giáo hội Tin lành Bắc Ấn, các nhà thờ cũng mở cửa lại nhưng không có lễ nghi phụng vụ.

Nói chung, tại Ấn Độ, các nhà thờ khách sạn, tiệm ăn và các trung tâm thương mại ở ngoài các “vùng đỏ” vì coronavirus, có thể được mở cửa lại từ ngày 08/6, trong khi các vùng đỏ tiếp tục bị cách ly và phong tỏa cho đến cuối tháng 6 này.

Báo chí Ấn, ra ngày 1/6, cũng cho biết các trường học và các trung tâm giáo dục ở nước này vẫn bị đóng cửa cho đến khi tái thẩm định tình hình vào tháng 7. Cả các chuyến bay quốc tế cũng tiếp tục bị ngưng lại.

Cuộc phong tỏa một tỷ 300 triệu dân Ấn Độ, từ ngày 25/3 đã bị chính phủ Ấn kéo dài 5 lần. Theo bộ y tế của Ấn, tính đến ngày 1/6 vừa qua, có hơn 190.000 người tại Ấn Độ bị lây nhiễm coronavirus và gần 5.400 người chết. Riêng trong 24 tiếng đồng hồ, từ ngày 31/5 đến ngày 1/6, số ca lây nhiễm là gần 8.400 người và có thêm 230 người chết. Đó là mức tăng cao nhất trong một ngày từ trước đến nay.

Trong số 6 vùng đỏ bị nặng nhất vì Covid-19, có thủ đô New Delhi. Để ngăn chặn sự lan lây của virus, hôm 01/6 vừa qua, thủ tướng bang New Delhi, ông Arvind Kejriwal, đã ra lệnh phong tỏa hoàn toàn khu vực thủ đô trong một tuần lễ.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: http://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube