ĐHY Krajewski kêu gọi châu Âu tái định cư những người tị nạn trên đảo Lesbo

Người tị nạn trên đảo Lesbo yêu cầu được định cư (AFP or licensors)

Sau khi hỏa hoạn khiến hàng nghìn người di cư và người tị nạn phải rời khỏi lều trại và những căn nhà tạm bợ tại trại Moria trên đảo Lesbos của Hy Lạp, Đức Hồng y Konrad Krajewski, một phụ tá thân cận của Đức Thánh Cha Phanxicô, đã kêu gọi tái định cư ổn định cho tất cả cư dân.

Đức Hồng y Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, nói: “Từ lần viếng thăm của Đức Thánh Cha vào năm 2016 chúng tôi đã yêu cầu họ giải tán các trại tập trung này, nhưng họ chỉ cho chúng tôi mang những nhóm nhỏ đến Ý ,với chi phí do Vatican chịu, và với sự cộng tác của Cộng đoàn thánh Egidio”

Hy vọng của họ dường như bị hủy diệt

Đức Hồng y Krajewski đã thăm trại Moria vài lần và đưa vài nhóm người tị nạn về Roma. Ngài nói rằng hỏa hoạn tại các trại tập trung này là điều sẽ xảy ra, chỉ là sớm hay muộn thôi. Ngài giải thích rằng những người tị nạn đến châu Âu bằng cách vào Hy Lạp, nhưng họ bị giam tại các trại đông đúc và điều kiện sống không xứng với con người. Hy vọng của họ dường như bị tiêu diệt.

Bi kịch của người tị nạn trên đảo Lesbo 

Theo hãng tin ANA của Hy Lạp, hỏa hoạn bùng phát lúc 2 giờ sáng ngày 9 tháng 9 sau khi các cuộc đụng độ bùng nổ khi một số trong số 35 người tị nạn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 từ chối chuyển đi sống cách ly với gia đình của họ”.

Trại Moria được xây dựng chỉ để chứa hơn 2.000 người xin tị nạn, nhưng theo Cơ quan Tị nạn Liên Hiệp Quốc, khi đám cháy bùng phát, trại này đã chứa hơn 12.000 người xin tị nạn, “bao gồm hơn 4.000 trẻ em cũng như các nhóm dễ bị tổn thương khác, bao gồm 407 trẻ em không có người thân, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.” Trong khi nhiều người được cho trú ẩn trong các thùng hàng di động, hàng ngàn người khác sống trong những căn lều trên một khu rừng ô liu trên sườn đồi.

Tình hình ở đảo Lesbo rất bi thảm. Những người tị nạn ở trại Moria đang tuyệt vọng khi gần 12.000 người ở trại đang trên đường ra biển. Cảnh sát Hy Lạp và cư dân gần đó đang ngăn chặn không cho những người tị nạn di chuyển vào thị trấn. (CNS 09/09/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube