Tòa Thánh: tham nhũng, mối nguy hiểm cho hòa bình và an ninh

Hôm 10/9, tại Diễn đàn Kinh tế và Môi trường lần thứ 28 của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Đức Tổng Giám mục Charles Balvo, Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Séc, trưởng phái đoàn Vatican đã tuyên bố “tham nhũng là mối nguy thực sự đối với hòa bình và an ninh”.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn, Đức Tổng Giám mục Charles Balvo đặc biệt lo ngại về thực tế “số tiền lớn dùng chống đại dịch Covid-19 đã thu hút các hoạt động tội phạm”, dẫn đến nguy cơ “những người cần hỗ trợ tài chính nhất vẫn không có sự giúp đỡ cần thiết”. Sứ thần Tòa Thánh nói: “Chúng ta phải thật thà nhìn nhận rằng, ở các mức độ khác nhau, tham nhũng đã xảy ra tại các quốc gia tham gia Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Chỉ khi nhận ra sự tồn tại của tai họa này, chúng ta mới có thể chống lại nó”.

Từ đây, Tòa Thánh mời gọi các quốc gia tìm kiếm các giải pháp mới và sáng tạo, nghĩa là các giải pháp không gây chia rẽ, chính trị hóa hay cục bộ, nhưng thực sự tìm kiếm công ích và sự phát triển toàn diện của con người.

Trong cái nhìn này, Tòa Thánh nhắc lại Tự sắc do Đức Thánh Cha Phanxicô  ban hành ngày 01/6/2020, về tính minh bạch, kiểm soát và cạnh tranh của các hợp đồng công khai của Tòa Thánh và Quốc gia Thành Vatican, với mục tiêu giảm đáng kể nguy cơ tham nhũng của những người được kêu gọi điều hành và quản lý các cơ quan của Vatican. Theo Đức Tổng Giám mục Balvo, quyết định này của Đức Thánh Cha dẫn đến trung tâm của nạn tham nhũng, nghĩa là thực tế, khi các công chức chiếm đoạt công quỹ, thì họ đã làm ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng mà họ phục vụ. Nếu trên thực tế, việc quản lý các vấn đề công thiếu sự minh bạch và trách nhiệm, tiến bộ kinh tế vững chắc và lâu dài và an ninh bị tổn hại, hoặc thậm chí bị cản trở hoàn toàn.

Đức Tổng Giám mục Balvo kêu gọi đấu tranh chống tham nhũng bằng văn hóa, giáo dục, đào tạo, sự tham gia của người dân, bởi vì luật là cần thiết nhưng chưa đủ. Ngài kết luận, điều quan trọng là hành động với lòng can đảm để lay chuyển lương tâm, để họ vượt qua từ sự thờ ơ lan rộng đến nhận thức về tính nghiêm trọng của những hiện tượng này, nhằm chống lại chúng. (CSR_6514_2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube