Dòng Tên ở Mỹ hứa quyên góp một trăm triệu Mỹ kim giúp con cháu nô lệ

Dòng Tên ở Mỹ hứa quyên góp một trăm triệu Mỹ kim để lập một ngân quỹ trợ giúp con cháu những người ngày xưa là nô lệ thuộc quyền sở hữu của các cha dòng Tên, tại Đại học Georgetown bán cho những người chủ đồn điền ở bang Louisiana, hồi năm 1838.

Sáng kiến này nhắm sửa chữa và giúp đất nước Hoa Kỳ tiến tới việc chữa lành kỳ thị chủng tộc.

Ngân quỹ này mang tên là “Hậu duệ Sự thật và Hòa giải” (Descendants Truth and Reconciliation Foundatio), do các cha dòng Tên thành lập cùng với Hiệp hội Hậu duệ GU272. Hội ngày gồm con cháu của 272 người nam nữ và con cái họ, là những nô lệ thuộc quyền sở hữu của Đại học Georgetown bị bán đi.

Cha Tim Kesicki, Chủ tịch Hội đồng dòng Tên ở Mỹ và Canada, thông báo về sự liên kết hai tổ chức trên đây và nói rằng “Lịch sử ô nhục của dòng Tên về nô lệ đã được lấy xuống khỏi những kệ bụi bặm và không bao giờ có thể phục hồi được. Nạn kỳ thị chủng tộc sẽ còn kéo dài ở Hoa Kỳ nếu chúng ta tiếp tục ngoảnh mặt đi khỏi sự thật quá khứ và không ý thức nó còn ảnh hưởng thế nào đối với tất cả chúng ta ngày nay. Những ảnh hưởng lâu dài của nạn nô lệ kêu gọi mỗi người chúng ta hãy thực thi sự thật và hòa giải”.

Cha Kesicki nói với tờ “New York thời báo” rằng dòng Tên đã dành mười lăm triệu kim cho ngân quỹ và việc quản trị quỹ này, sẽ bao gồm cả đại diện của các tổ chức khác có liên hệ tới nô lệ xưa kia. Ngoài ra, dòng Tên Hoa Kỳ đã thuê một công ty chuyên gây quĩ giúp đạt tới ngân khoản một trăm triệu Mỹ kim trong vòng từ ba đến năm năm tới đây.

Ông Joe Stewart là quyền chủ tịch Ngân quỹ tân lập, vốn một người điều hành một công ty và nay đã về hưu. Ông là một trong số hơn một ngàn người hậu duệ của ông Isaac Hawkins, một nô lệ bị Đại học Georgetown bán đi. Theo ông, việc thành lập Ngân quỹ này sẽ làm gương và dẫn Hoa Kỳ qua tiến trình loại bỏ tàn tích nô lệ và làm dịu bớt nạn kỳ thị chủng tộc.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube