Một Tổng giám mục Slovak đề nghị cho các tín hữu đã chích ngừa được dự lễ

Đức Tổng giám mục Vasil

Đức cha Cyril Vasil, Tổng giám mục Phó giáo phận Kosice thuộc Công giáo nghi lễ Đông phương, ở Cộng hòa Slovak đề nghị chính quyền nước này cho các tín hữu đã được chích ngừa chống Covid-19 được tham dự thánh lễ, thay vì cấm ngặt các buổi lễ như hiện nay.

Từ đầu năm đến nay, nhà nước Slovak áp dụng biện pháp nghiêm ngặt cấm các buổi lễ có giáo dân tham dự để phòng ngừa sự lan lây của Coronavirus.

Đức Tổng giám mục Vasil trước đây là Tổng thư ký Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Slovak, ngài nói rằng Giáo hội ý thức rõ tự do tôn giáo có thể bị hạn chế vì những đe dọa đối với sức khỏe và sự sống, và sẵn sàng chịu những biện pháp hạn chế của chính quyền, nhưng người ta cũng ý thức rằng có thể tìm một giải pháp dung hòa, nghĩa là để cho một phần các tín hữu có thể tham dự các buổi lễ tôn giáo.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng giám mục Vasil cũng đồng ý với ông Jan Figel, người Slovak, cựu ngoại trưởng của Liên hiệp Âu châu, theo đó vấn đề tham dự các buổi phụng tự không phải chỉ là sự khẳng định tự do tôn giáo, nhưng trước tiên là một sự hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho dân chúng trong thời kỳ bị căng thẳng vì đại dịch. Vì thế, việc thực hành tự do tôn giáo, qua việc tham dự các buổi lễ công cộng, không thể bị đồng hóa với việc tham dự các sinh hoạt thể thao.

Ông Figel, thuộc đảng dân chủ Thiên Chúa giáo. Hồi đầu tháng Ba này, ông đã kêu gọi chính phủ Slovak cũng như tòa án nhân quyền Âu châu bãi bỏ việc cấm toàn bộ các buổi lễ tôn giáo, vì nó trái ngược với hiến pháp quốc gia và vi phạm hiệp ước Âu châu về nhân quyền.

Chính quyền Slovak phân chia việc lây nhiễm thành nhiều cấp độ. Chỉ khi nào mức lây nhiễm vượt qua mức độ “đen” thì mới có thể mở lại các buổi lễ tôn giáo, theo tiêu chuẩn cứ 15 mét vuông thì được một người dự lễ. Vẫn theo qui định này, nếu một miền đất nước còn ở mức độ đen, thì cả nước vẫn bị cấm dự lễ.

Hiện thời, cả nước Slovak mới có nửa triệu người, tức là 9% dân số, được chích vắc xin chống Covid-19, và trong số 500.000 người ấy, chưa tới một nửa được chích liều thứ hai.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube