Đức giám mục Vorderhalzer: Cần giải thích lời Đức Giáo hoàng theo giáo huấn của Hội thánh

Đức cha Rudolf Voderholzer, giám mục giáo phận Regensburg, ở miền nam Đức, tuyên bố rằng cần phải giải thích những tuyên bố của Đức Giáo hoàng về luật dân sự, liên quan đến những cặp đồng phái dưới ánh sáng đạo lý của Giáo hội.

Trong những ngày qua, dư luận tại nhiều nơi trong Giáo hội bàn tán về tin, theo đó trong cuộc phỏng vấn dành cho đạo diễn người Mỹ gốc Nga, ông Evgeny Afineevsky, của cuốn phim tài liệu tựa đề “Francesco”, Đức Thánh cha đã tuyên bố cần làm luật dân sự bảo vệ cuộc sống chung của các cặp đồng phái. Có người giải thích rằng Đức Giáo hoàng ủng hộ hôn nhân đồng phái.

Tại Đức, không có giám mục nào lên tiếng về vụ này. Vị giám mục đầu tiên lên tiếng là Đức cha Voderholzer. Ngài nói với tờ Frankfurter Allegemeinen Sonntagszeitung (Frankfurt Toàn Báo Chúa Nhật), ngày 25/10/2020 vừa qua rằng, cần phải giải thích những lời của Đức Giáo hoàng dưới ánh sáng giáo huấn của Hội thánh. Đức Giáo hoàng không đặt lại vấn đề đạo lý của Giáo hội về đồng tính luyến ái, như được trình bày trong Sách Giáo Lý của Hội thánh Công giáo, nhưng củng cố giáo huấn đó. Một cuốn phim không phải là phương tiện để công bố giáo huấn mới của Giáo hội.

Cho đến nay, các cơ quan ngôn luận của Tòa Thánh, Đài Vatican cũng như phòng báo chí Tòa Thánh, không hề đả động gì đến lời tuyên bố của Đức Thánh cha Phanxicô, như được thuật lại trong cuốn phim. Có người cho rằng đạo diễn đã khéo léo ráp nối lời Đức Thánh cha, kể cả rút những lời của ngài từ cuộc phỏng vấn hồi tháng Năm năm ngoái (2019), dành cho một đài truyền hình ở Mêhicô, để chứng tỏ Đức Giáo hoàng ủng hộ đồng tính luyến ái. Có những người khác cho rằng tại Vatican người ta kiểm duyệt lời của Đức Giáo hoàng về vấn đề này. Cũng có những người nói rằng Đức Giáo hoàng thay đổi đạo lý, mở ra “một chân trời mới”. Có giáo dân tỏ ra hoang mang trước những tường thuật của báo chí.

Chiều thứ Bảy 24/10/2020 vừa qua, có một nhóm thanh niên Công giáo từ Áo đến quảng trường thánh Phêrô và trương một biểu ngữ dài 10 mét, với hàng chứ bằng tiếng Anh, viết rằng: “Chúng con xin Đức Thánh cha làm sáng tỏ vụ này”. Tuy nhiên, cảnh sát Ý đã can thiệp, buộc nhóm thanh niên thu biểu ngữ lại vì không được phép biến Quảng trường thánh Phêrô thành nơi biểu tình hoặc bày tỏ lập trường theo kiểu như vậy.

Sách Giáo lý Công giáo, ở số 2357, dạy rằng: “Các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là thác loạn. Các hành vi này nghịch với luật tự nhiên vì loại bỏ chủ đích truyền sinh của hành vi tính dục, chúng cũng không xuất phát từ nhu cầu bổ túc thực sự về tình cảm và tính dục. Những hành vi này không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào” … Tuy nhiên, “chúng ta phải đón nhận những người đồng tính luyến ái với lòng tôn trọng, thông cảm và tế nhị, tránh đối xử bất công” (2358).

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube