Đức Hồng y Béchara Rai tố giác cuộc “đảo chánh” tại Liban

Hôm 27/2/2021 vừa qua, Đức Hồng y Béchara Rai, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite, kêu gọi Liên Hiệp Quốc cứu Liban khỏi một mưu toan biến nước này một chư hầu của Iran, do một chính quyền thất bại, thiếu nhạy cảm trước lầm than của dân chúng và bị cô lập trong thế giới Arập và quốc tế.

Tuyên bố trước một đám đông 15.000 người, trước trụ sở Tòa Thượng phụ Công giáo Maronite, ở Bkerké gần Beirut, Đức Hồng y Rai chống lại tình trạng ở Liban hiện nay là “một quốc gia trong một quốc gia, một quân đội song song trong một quân đội”. Ngài cũng tố giác sự trôi dạt của chính quyền Liban, từ sau khi chính phủ của thủ tướng Hassane Diab từ chức hồi tháng Tám năm ngoái, và chính quyền lâm vào tình trạng tê liệt, cản ngăn sự phục hồi kinh tế và tài chánh của Liban.

Đức Hồng y Béchara Rai đặc biệt chống lại lực lượng Hezbollah thân Iran và các đồng minh Kitô của nhóm này thuộc trào lưu yêu nước tự do, đứng đầu là tổng thống Michel Aoun.

Hezbollah là phe đảng duy nhất tại Liban không từ bỏ kho võ khí của họ, sau cuộc nội chiến tại nước này từ năm 1975 đến 1990 và thường được coi là “cánh tay võ trang” tại Liban của “các vệ binh cách mạng Iran”, Pasdaran.

Theo Đức Hồng y Rai và các nhóm xã hội khác ủng hộ lập trường của Đức Hồng y, giải pháp cho Liban là tôn trọng sự trung lập tích cực của Liban, như đã được qui định trong hiến pháp quốc gia, không theo một phe nào ở Trung Đông.

Hôm 27/2, ngoài 15.000 người đã tụ tập tại tòa Thượng phụ Maronite ở Bkerké để ủng hộ lập trường của Đức Hồng y Rai, còn có hàng trăm ngàn người khác bày tỏ sự ủng hộ qua các đài truyền hình, đài phát thanh, Facebook và các mạng xã hội khác ở Liban và từ các cộng đoàn người Liban ở nước ngoài.

Trong bài giảng thánh lễ Chúa nhật 28/2 vừa qua, tại tòa Thượng phụ, Đức Hồng y Béchara Rai giải thích rằng sự trung lập giúp Liban thông truyền sứ điệp như một quốc gia ủng hộ đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn giáo, một đất nước ủng hộ sự sống chung, bình đẳng và hòa hợp, tôn trọng nhau giữa người Kitô và Hồi giáo”. Đức Hồng y nói thêm rằng: “Sự trung lập giúp Liban có thể tránh được những liên minh trong miền và quốc tế, những xung đột và chiến tranh, bảo vệ chủ quyền của mình tại quốc nội và hải ngoại, qua các lực lượng quân sự của mình”.

Đức Hồng y Béchara Rai năm nay 81 tuổi (1940) là thủ lãnh cộng đoàn lớn nhất trong số các cộng đoàn Kitô tại Liban. Quốc gia này đang ở trong tình trạng bế tắc về chính trị từ lâu nay vì các đảng phái chính trị thuộc các khuynh hướng khác nhau chia rẽ trầm trọng và không thỏa thuận được với nhau về một chính phủ mới, có khả năng giải quyết các vấn đề của đất nước.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube