Đức Hồng y Dziwisz tố giác Đài truyền hình Ba Lan vu khống ngài

Cardinal Stanisław Dziwisz, pictured at the Vatican April 25, 2014.

Đức Hồng y Stanisław Dziwisz, nguyên bí thư của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và cựu Tổng giám mục Cracovia, mạnh mẽ bác bỏ lời vu khống của Đài truyền hình TVN24 của Ba Lan, cho rằng khi còn làm bí thư của Đức Gioan Phaolô II, ngài đã nhận tiền để cho người ta vào dự lễ riêng với Đức Thánh cha và nhận hỗ trợ kinh tế cho Giáo hội tại Ba Lan để ém nhẹm những vụ lạm dụng tính dục.

Đức Hồng y Dziwisz nói rằng: “Đó là những lời cáo buộc vu khống nhắm bôi nhọ việc phục vụ của tôi, với tất cả lòng khiêm tốn, đối với thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Tôi không hề, tôi không bao giờ nhận tiền để cho người ta vào dự lễ của Đức Giáo hoàng. Tôi nhấn mạnh rằng không, không bao giờ nhận tiền hoặc che giấu những tài liệu hoặc sự việc cần được chuyển lên Đức Thánh cha; sau cùng, không bao giờ tôi hỗ trợ những người bất xứng, cúng hiến tiền bạc với mưu đồ đổi chác đồi bại”.

Sau khi Phúc trình về cựu hồng y McCarrick, được công bố hôm 10/11/2020 vừa qua, có nhiều nghi vấn được đặt ra: phải chăng Đức Giáo hoàng Phanxicô có biết đương sự là người bất xứng mà cứ bổ làm Tổng giám mục hay không? Trong bối cảnh đó, đài truyền hình Ba Lan tấn công Đức Hồng y Dziwisz với những lời vu khống mà Đức Hồng y mạnh mẽ bác bỏ.

Đức Hồng y Dziwisz nói thêm rằng: “Lòng quảng đại và từ nhân học được nơi trường của thánh Gioan Phaolô II không thể chấp nhận sự lèo lái như thế từ bất kỳ ai, dù là viện cớ nghĩa vụ cao thượng về việc thông tin.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, Đức Tổng giám mục Stanislaw Gadecki, về vấn đề này, đã thành lập một Ủy ban độc lập có thể làm sáng tỏ vai trò của tôi trong tư cách là bí thư riêng của Đức Tổng giám mục Wojtila, rồi sau đó là Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Tôi chỉ có thể hiệp với yêu cầu này và cầu xin, nhờ cuộc điều tra nay, sự kiểm chứng về lối cư xử minh bạch và luôn luôn vô vị lợi của tôi. Tôi mời gọi các nhân viên truyền thông hãy chu toàn sứ mạng của họ một cách thận trọng và khôn ngoan, để dư luận không bị ô nhiễm vì những lời bóng gió thâm độc đối với danh sự của con người và tôn trọng sự thật của các sự việc”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube