Đức Hồng y Hòa Lan kêu gọi đừng cho phép làm chết êm dịu

Willem EijkĐức Hồng y Willem Eijk

Đức Hồng y Willem Eijk, Tổng giám mục giáo phận Utrecht, Giáo chủ Công giáo Hòa Lan, kêu gọi chính quyền nước này đừng cho phép làm cho chết êm dịu các trẻ em bệnh tật, từ 1 đến 12 tuổi, trái lại hãy sử dụng các biện pháp trị liệu chống đau.

Hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia truyền đi ngày 23/10/2020 vừa qua, cho biết trong thư gửi chính phủ Hòa Lan, Đức Hồng y Willem Eijk, vốn là một bác sĩ y khoa, cảnh giác rằng nếu chính quyền ban hành qui luật cho phép an tử các trẻ vị thành niên, vì “sự sống của con người có thể bị các bác sĩ chấm dứt từ lúc mới thụ thai cho đến bất kỳ tuổi nào trong một số điều kiện đã định mà không bị trừng phạt”.

Đức Hồng y xác tín rằng: “Các bác sĩ phải làm một cái gì đó để thoa dịu đau đớn của trẻ em, như chính phủ cổ võ các biện pháp trị liệu chống đau”.

Đức Hồng y Eijk cũng nêu nhận xét rằng tình trạng tại Hòa Lan cho thấy một khi việc làm cho chết êm dịu được hợp thức hóa, thì dần dần những biện pháp bảo vệ sẽ bị bãi bỏ. Luật cho phép an tử tại Hoa Lan bắt đầu từ đầu thập niên 1980, ban đầu dành cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối đời, sau đó trong thập niên 1990, người ta du nhập an tử cho cả các bệnh nhân tâm trí và bệnh điên. Đến đầu năm 2000, cả các hài nhi khuyết tật cũng bị kết liễu tính mạng theo lời yêu cầu của cha mẹ. Và chẳng bao lâu nữa các biện pháp này cũng sẽ được áp dụng cho các trẻ em từ 1 đến 12 tuổi.

Và Đức Hồng y Willem Eijk kết luận rằng: “Những người nào kết liễu mạng sống mình vì bất kỳ hình thức đau đớn nào, thì họ từ bỏ nguyên tắc sự sống là một giá trị thiết yếu. Vì thế, họ sẽ luôn đứng trước câu hỏi: phải chăng việc chấm dứt sự sống cũng phải được áp dụng cho một hình thức đau đớn ít hơn. Có thể đây sẽ không phải là bước cuối cùng trong lãnh vực an tử”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube