Khía cạnh tài chánh trong vấn đề trợ tử

Tại Canada, một phúc trình mới, hôm 20/10/2020 vừa qua, liên quan đến ngân sách được đệ trình quốc hội cho thấy luật giúp tự tử tiết kiệm được hàng chục triệu đôla cho ngành y tế của nước này.

Phúc trình nhìn nhận rằng việc trợ tử cho bệnh nhân giúp tiết kiệm ngân sách cho ngành y tế, nhưng cảnh giác đừng dùng phúc trình này như một lý do để giảm bớt chi phí cho việc săn sóc sức khỏe.

Phúc trình nhìn nhận phí tổn quá cao trong việc săn sóc cho những người ở giai đoạn cuối đời. Các bệnh nhân ấy chỉ chiếm 1% dân số nhưng phí tổn săn sóc cho họ chiếm từ 10 đến 20% chi phí sức khỏe. Như thế, giúp các bệnh nhân tự tử sẽ giảm bớt chi phí săn sóc sức khỏe trong ngân sách của chính quyền tiểu bang, là cơ quan đầu tiên đặc trách về sức khỏe. Phúc trình ước lượng rằng từ khi luật cho phép trợ tử được ban hành hồi tháng Sáu năm 2016 tại Canada, chính quyền nước này đã tiết kiệm được khoảng 66 triệu Mỹ kim, vì các bệnh nhân cuối đời chọn cái chết thay vì chọn giải pháp săn sóc sức khỏe hoặc trị liệu chống đau.

Hồi năm ngoái (2019), tòa án cấp cao của bang Quebec đã phán quyết rằng thật là điều trái với hiến pháp quốc gia khi hạn chế, không trợ tử cho các bệnh nhân cái chết của họ có thể “dự đoán một cách hữu lý”. Chính phủ Canada đã chấp nhận phán quyết này và không khiếu nại lên tòa cấp cao hơn.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube