Đức Hồng y Mueller bênh vực thông điệp mới của Đức Thánh Cha

Đức Hồng y Gerhard Ludwig Müller

Đức Hồng y Gerhard Mueller, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin bênh vực thông điệp mới của Đức Thánh cha “Fratelli tutti”, Tất cả là anh chị em, về tình về tình huynh đệ và tình bạn xã hội.

Có người phê bình rằng: “Chiều kích siêu nhiên hoàn toàn vắng bóng trong thông điệp này. Khi đọc thông điệp, người ta tin rằng Văn kiện này do một người theo bè tam điểm viết ra, chứ không phải do một Vị Đại diện Chúa Kitô. Tất cả những gì chứa đựng trong thông điệp lấy hứng từ một thuyết về một vị chúa mơ hồ và một chủ nghĩa từ thiện chẳng có gì là Công giáo: dân ngoại chẳng làm như vậy ư?” (Mt 5,47) (Carlo Viganò, www.aldomariavalli.it 4/10-/2020)

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Kath.net ở Đức, truyền đi ngày 5/10 vừa qua, Đức Hồng y Mueller nói rằng: “Thông điệp rất dễ hiểu và cần được nghiên cứu sâu rộng; thông điệp được gửi tới mọi người thiện chí và cả phần lớn các thần học gia luân lý người Đức, vì cùng với Đức Gioan Phaolô II, trong thông điệp “Ánh quang Chân Lý” (Veritatis Splendor), thông điệp mới của Đức Thánh cha Phanxicô xác quyết có những hành vi tự nó là xấu (Intrisece malum). Thật là sai khi nói rằng thông điệp tương đương với diễn văn của tam điểm và liên hiệp quốc về tình huynh đệ. Thông điệp nhấn mạnh đến sự siêu việt của tình huynh đệ trong Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa. Thiên Chúa như người Cha và Giáo hội, trong Đức Maria như người mẹ của tất cả mọi người. Lý luận trong thông điệp mới của Đức Thánh cha Phanxicô có thể đặt trong đường hướng giáo huấn xã hội của Hội thánh, từ Đức Gioan Phaolô II đến Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI và về các giá trị không thể thương lượng của các quyền con người…”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube