Đức Hồng y Parolin kêu gọi dùng tiền sắm võ khí để thăng tiến dân chúng

Đức Hồng y Pietro Parolin

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, tái kêu gọi các nước, thay vì dùng tiền mua sắm võ khí, hãy dùng tiền đó để cải tiến việc săn sóc sức khỏe cho dân chúng và chiến đấu chống nghèo đói.

Đức Hồng y Parolin bày tỏ lập trường trên đây trong bài tham luận tại Hội nghị trực tuyến, hôm 23/3/2021 vừa qua về đề tài “Đẩy mạnh giải trừ võ trang toàn diện trong thời kỳ đại dịch”. Hội nghị do Bộ phát triển nhân bản toàn diện cùng với Phong trào cổ võ ý niệm chiến lược để loại bỏ võ khí và sự lan tràn võ khí, gọi tắt là SCRAP. Cùng với Đức Hồng y Parolin, có nhiều diễn giả quốc tế khác phát biểu trong ba tiếng đồng hồ, về những vấn đề như củng cố các qui luật quốc tế về an ninh toàn diện, đẩy mạnh sự cộng tác đại kết và liên tôn để đạt tới phát triển toàn diện.

Trong bài tham luận, Đức Hồng y Parolin nhấn mạnh rằng thăng tiến an ninh toàn diện có nghĩa là “biến những dụng cụ oán ghét thành những phương tiện hòa bình. Điều này có nghĩa là loại bỏ sự lan tràn võ khí ngày càng gia tăng và chấp nhận thăng tiến công ích và giảm bớt nghèo đói.”

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh cũng nhận định rằng thế giới đang đương đầu với nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo có liên hệ với nhau tại các miền trên thế giới, kể cả về lương thực, sức khỏe, tâm thần, và khủng hoảng kinh tế. Chúng ta không thể hành động riêng rẽ để giải quyết các vấn đề đó, vì thế cần đầu tư vào “sức khỏe, sự bình đẳng xã hội và xóa bỏ nghèo đói”.

Đức Hồng y cũng nói rằng: “Đại dịch thúc đẩy chúng ta đặt câu hỏi: những chí phí quân sự khổng lồ thực sự có thể bảo đảm an ninh cho mỗi người dân hay không? Bao nhiêu tiền trong số các ngân khoản ấy có thể và phải được dành cho việc đầu tư vào các mục tiêu khác”.

Một diễn giả khác, ông Dan Plesh, Giám đốc trung tâm nhiên cứu quốc tế và ngoại giao thuộc đại học SOAS ở Luân Đôn chuyên về Á, Phi, Cận và Trung Đông, cho biết trong số tiền thuế do dân chúng trên thế giới đóng góp, mỗi năm có hai triệu tỷ Mỹ kim (2 trillion) được dành cho các hoạt động quân sự,

Tại hội nghị, Đức Hồng y Ayuso, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, nhấn mạnh vai trò mà việc đối thoại liên tôn có thể nắm giữ trong những nỗ lực giải trừ võ rang, Đức Hồng y nói: “Trong khi chúng ta tiếp tục công việc quan trọng là đề ra những chiến lược để thăng tiến giải trừ võ trang, chúng ta nên nhớ đến những tiếng khóc của các trẻ em, phụ nữ và những người bị thương tổn vì chiến tranh đủ loại”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube