Sứ điệp Đức Thánh cha nhân kỷ niệm 150 năm thánh Alfonso được tôn phong Tiến sĩ Hội thánh

Thánh Alfonso Maria de’ Liguari

Nhân dịp kỷ niệm 150 năm thánh Alfonso Maria de’ Liguari được tôn phong Tiến sĩ Hội thánh, Đức Thánh cha Phanxicô cổ võ một nền thần học luân lý trung dung, không ngặt nghèo và để ý đến những thực tại cụ thể của con người, hơn là chỉ quan tâm tới các nguyên tắc luân lý.

Thánh Alfonso, thánh Tổ Dòng Chúa Cứu Thế, được Đức Giáo hoàng Pio IX tôn làm Tiến sĩ Hội thánh, với Tông sắc ngày 23/3/1871. Ngài là nhà luân lý nổi bật của Giáo hội.

Trong sứ điệp gửi đến cha Michael Brehl, Bề trên tổng quyền dòng Chúa Cứu Thế, Đức Thánh cha nhận xét rằng thánh Alfonso được đào tạo trong não trạng luân lý ngặt nghèo, nhưng đã hoán cải, trở nên từ nhân qua việc lắng nghe thực tại. Thánh nhân dần dần hoán cải, tiến đến một nền mục vụ thừa sai, có khả năng gần gũi dân chúng, biết đồng hành với bước đường của họ, chia sẻ cuộc sống cụ thể của dân chúng giữa những giới hạn và thách đố lớn.

Đức Thánh cha viết: “Theo gương thánh Alfonso, tôi mời gọi các nhà thần học luân lý, các thừa sai và các cha giải tội hãy có tương quan sinh động với các thành phần dân Chúa, và hãy nhìn cuộc sống từ góc nhìn của họ, để hiểu những khó khăn thực sự mà họ gặp và giúp họ chữa lành các vết thương, vì chỉ có tình huynh đệ đích thực “mới biết nhìn sự cao cả thánh thiêng của tha nhân, biết khám phá thấy Thiên Chúa nơi mọi người, biết chịu đựng những phiền toái của cuộc sống chung, gắn bó với tình thương của Thiên Chúa, biết mở rộng con tim cho tình yêu của Thiên Chúa để tìm kiếm hạnh phúc của người khác, như Chúa Cha nhân từ tìm kiếm hạnh phúc cho họ” (EG 92).

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube