Đức Hồng y Tổng giám mục New York kêu gọi nhớ đến các Kitô hữu bị bách hại

Đức Hồng y Timothy Dolan (trái) | photo: Daniel Ibanez / CNA/EWTN News

Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục giáo phận New York, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Hoa Kỳ về tự do tôn giáo, kêu gọi các quan chức chính phủ Hoa Kỳ, nhớ đến và bênh vực các tín hữu Kitô bị bách hại, đặc biệt trong mùa Giáng sinh là mùa liên đới.

Trong một bài báo đăng trên tờ báo tài chánh “Wall Street Journal” ở New York, hôm 16/12/2020 vừa qua, Đức Hồng y Dolan và ông Toufic Baakhini, Chủ tịch tổ chức Bênh vực các Kitô hữu, In Defense of Christians, khích lệ chính phủ sắp tới của tổng thống Biden hãy nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho các tín hữu Kitô bị bách hại trên thế giới và nói rằng hàng triệu các tín hữu Kitô bị bách hại không được các chính quyền liên hệ cho tham dự các buổi lễ tôn giáo. Lần đầu tiên nhân dân Mỹ cũng đang có những cảm nghiệm tương tự vì những hạn chế tại nhiều nơi ở Mỹ, nhân danh các biện pháp chống lan lây Coronavirus.

Hai vị cũng khẳng định rằng: “Vấn đề bách hại ở trọng tâm lịch sử Kitô giáo. Thánh gia thất đã bị bó buộc phải trốn chạy khỏi quê hương vì cuộc đàn áp của nhà cầm quyền. Trong tư cách là công dân của một siêu cường, trong đó các nhà lập pháp có trách nhiệm đối với các công dân, chúng ta được kêu gọi liên đới với các Kitô hữu bị bách hại”.

Theo ông Gregory Stanto, thuộc tổ chức “Quan sát diệt chủng” (Genocide Watch), các chiến binh Hồi giáo, như Boko Haram, đã giết hại hơn 27.000 Kitô hữu Nigeria từ năm 2009 đến nay. Con số này vượt qua số người bị giết do lực lượng nhà nước Hồi giáo ISIS gây ra tại Siria và Irak”.

Đức Hồng y Dolan và ông Baalkhini cũng nói rằng tại Trung Đông, có hơn một triệu Kitô hữu ở Arập Saudi không được tham gia các lễ nghi tôn giáo và các quan chức nhà nước Iran tiếp tục xách nhiễu và bắt những người cải đạo. Và hai tác giả viết rằng “Chúng tôi hy vọng tổng thống tân cử Biden sẽ xây dựng trên những thành tựu của chính phủ do tổng thống Trump lãnh đạo, cụ thể là giúp đỡ những người sống sót trong các vụ diệt chúng và dành ưu tiên cho vấn đề tự do tôn giáo quốc tế, như một điểm then chốt trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube